4 YẾU TỐ NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH QUAN TÂM KHI ĐẦU TƯ

Những nhà đầu tư tài chính thông minh sẽ quan tâm nhiều tới lợi nhuận kỳ vọng mà họ sẽ thu được sau khi thoái vốn, trong khi đó các nhà đầu tư chiến lược sẽ quan tâm chủ yếu tới việc phát triển doanh nghiệp ra sao để đạt được mục tiêu chiến lược của mình.

Mỗi nhà đầu tư sẽ có phương thức và mục đích khác nhau khi quyết định đầu tư vào 1 doanh nghiệp. Nhưng có những chỉ số hay vấn đề cần được lưu tâm trước bất cứ quyết định đầu tư nào.

Hãy cùng tìm hiểu về 4 yếu tố nhà đầu tư thông minh quan tâm là gì nhé.

1. Năng lực pháp lý

Một phần rất quan trọng trong quá trình thẩm định một doanh nghiệp là nắm và hiểu rõ các quy định liên quan của nhà nước tới thị trường/mô hình kinh doanh đó, cũng như những ảnh hưởng của các quy định này tới hoạt động của doanh nghiệp.

Ở phần này, nhà đầu tư thông minh sẽ cân nhắc xem các thủ tục, giấy phép liên quan đã được doanh nghiệp hoàn thành hay chưa (như bằng sáng chế, giấy phép hoạt động ví điện tử,…), và những quy định ràng buộc.

Đồng thời, nhà đầu tư cũng đánh giá xem những thủ tục/ quy định này có là rào cản đủ lớn để cản trở các đối thủ khác gia nhập thị trường hay không.
Sau đó, nhà đầu tư thông minh sẽ thảo luận với startup về cấu trúc và hình thức đầu tư thỏa mãn lợi ích của cả hai bên.

Xét về mặt cấu trúc đầu tư, nhà đầu tư kỳ vọng sẽ giảm thiểu rủi ro đầu tư, tăng lợi nhuận kỳ vọng và quyền hạn trong hoạt động của công ty, cũng như có một chiến lược thoái vốn hiệu quả.

2. Sản phẩm và tiềm năng thị trường

Sản phẩm và tiềm năng thị trường là 2 yếu tố quyết định đến khả năng phát triển của công ty trong tương lai. Câu hỏi này được đặt ra nhằm giúp nhà đầu tư biết được startup có tìm hiểu kỹ lưỡng về đặc trưng cụ thể của khách hàng tiềm năng – những người tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ hay không.

Sản phẩm của những nhà khởi nghiệp về công nghệ thường xuất phát từ những bức xúc, suy nghĩ cá nhân hơn là của khách hàng. Do đó, startup phải thay đổi hướng tiếp cận bằng cách vẽ ra chân dung cụ thể của khách hàng mục tiêu càng chi tiết càng tốt. Một số vấn đề liên quan đến thị trường mà những nhà đầu tư thông minh cần quan tâm: đánh giá đối thủ cạnh tranh, chiến lược xâm nhập thị trường của công ty, vòng đời sản phẩm,…

3. Nhân sự và mô hình kinh doanh

Trước khi đánh giá đến bộ máy nhân sự, các nhà đầu tư thông minh nên quan tâm đến Những nhà sáng lập hay Tổng giám đốc của công ty. Không chỉ đơn thuần là thông tin cá nhân mà cần phải đánh giá được năng lực, kinh nghiệm và những thành tựu đạt được trong lĩnh vực.
Tiếp đến là mô hình hoạt động của công ty. Trong nền kinh tế hiện nay có rất nhiều mô hình kinh doanh mới, nếu biết áp dụng một cách hợp lý sẽ tạo được những ưu thế đáng kể cho công ty đó. Ví như như mô hình quản lý công việc, rất nhiều công ty đã chuyển đổi từ KPIs sang OKRs.

4. Tình hình tài chính của công ty

Bản cáo bạch luôn được xem như một tài liệu then chốt. Đối các nhà đầu tư, Bản báo bạch là phương tiện giúp họ đánh giá mức độ sinh lời và triển vọng của công ty trước khi quyết định có đầu tư vào công ty hay không. Một quyết định thiếu thông tin có thể làm các nhà đầu tư phải trả giá đắt.

Những yếu tố cần rút ra qua bản Cáo bạch tài chính: Lãi gộp của sản phẩm như thế nào; Tình hình kinh doanh của công ty; Chu kỳ kinh doanh và Chu kỳ dòng tiền; Tổng nợ và tài sản hiện có;…

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ thầy Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam để có thêm kiến thức giúp bạn trở thành Những nhà đầu tư thông minh và có thể chuẩn bị kỹ lưỡng cho ý tưởng khởi nghiệp của mình!

————

Để được tư vấn chuyên sâu hơn và được hỗ trợ kiến thức để trở thành Nhà đầu tư thành công hay Nhà sáng lập triệu đô, quý khách hàng vui lòng liên hệ với CEO Nam Định Holding theo thông tin dưới đây. Cam kết sẽ khiến bạn hài lòng và dễ dàng thành công, hạn chế tối đa rủi ro khi khởi nghiệp, kinh doanh tại Nam Định.

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *