6 THÓI QUEN TƯ DUY THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Trong nhiều trường hợp, không phải môi trường, hoàn cảnh hay khả năng ngăn cản bạn thành công, mà chính là lối suy nghĩ của bạn.

Bức tường đá rất dễ đổ sụp, nhưng bức tường tư duy rất khó phá bỏ. Bám riết vào suy nghĩ một cách mù quáng sẽ chỉ phong tỏa bản thân và trói chân bạn một chỗ. Dưới đây là sáu tư duy sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

1. Tư duy đầu tư

Đừng làm mọi việc với tư duy giao dịch, mà hãy làm với tư duy đầu tư. Điều này có thể làm thay đổi cuộc đời của bạn.

Tư duy giao dịch nghĩa là bạn mong muốn có một sự trao đổi ngắn hạn, bỏ ra cái này, lập tức nhận về thứ khác. Tư duy đầu tư cần thời gian dài hơn, cần cho đi (đầu tư) nhiều hơn mới mong có kết quả. Thông thường, kết quả có giá trị lớn hơn rất nhiều.

2. Tư duy chấp nhận thay đổi

Thà từ bỏ một cách khôn ngoan còn hơn bám víu một cách mù quáng.

Thay đổi lối mòn trong suy nghĩ có thể khiến bạn bình tĩnh đối mặt với những khó khăn của cuộc sống. Thay đổi không có nghĩa là hèn nhát mà là cơ trí và khôn ngoan. Trong cuộc đời, có rất nhiều lần cần phải biết phải buông bỏ. Chỉ với tư duy chấp nhận thay đổi, bạn mới có thể kịp thời ngăn chặn thua lỗ, mở rộng đường đời và cho mình nhiều lựa chọn hơn.

3. Tư duy học hỏi

Chúng ta thường nghe một câu hấp dẫn: “Bạn rất giàu kinh nghiệm”. Càng nhiều thâm niên chúng ta càng có kinh nghiệm xử lý công việc. Tuy nhiên nếu chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm đôi khi sẽ phản tác dụng.

Thế giới này luôn thay đổi và kinh nghiệm trong quá khứ sẽ trở thành xiềng xích của ngày hôm nay. Cuộc sống giống như con thuyền đi trên biển. Tất cả kinh nghiệm đều sẽ trống rỗng trước cơn sóng thần.

Như máy tính sẽ chạy nhanh hơn sau khi xóa bộ nhớ, chén phải cạn trước khi đổ đầy những thứ mới, chỉ bằng cách kịp thời thoát khỏi tư duy lối mòn và không ngừng học hỏi, chúng ta mới có thể tiến về phía trước theo cách tốt hơn.

4. Tư duy thời gian

Nhà côn trùng học, nhà sinh học, triết học Liên Xô Aleksandr Lyubishchev được biết đến với vô số bằng cấp và hơn 70 công trình học thuật. Nhiều người nghĩ một con người như vậy chắc sẽ làm việc quên ăn quên ngủ. Thực tế ông ngủ đủ 10 tiếng mỗi ngày, có thời gian đọc sách, xem kịch với vợ và viết thư cho bạn bè.

Ông chưa bao giờ ngừng lên kế hoạch, thời gian biểu, quản lý thời gian cho bản thân để vẫn có thể dành thời gian nghiên cứu hiệu quả, nhưng vẫn có thời gian dành cho gia đình và các sở thích.

Tất cả chúng ta đều là những cơ thể phàm trần và trạng thái thể chất ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần. Một người xuất sắc không chỉ biết cách làm việc hiệu quả mà còn biết cách giải lao hiệu quả. Có thể nghỉ ngơi đó là một diễm phúc.

5. Tư duy linh hoạt

Hãy tự cho mình những cơ hội để tối ưu hiệu quả làm việc. Nếu ko thể thành công theo cách này, hãy thử sang những cách tiếp cận khác. Tất cả những phương pháp đều có thể có hiệu quả với bạn ở một thời gian nhất định nào đó.

Khi con đường phía trước không rõ ràng, bạn có thể muốn quay đầu và bắt đầu lại. Điều này cho phép bạn suy nghĩ để loại bỏ những gì chưa tốt và tìm ra lối thoát tốt hơn.

6. Tư duy lãi kép

Albert Einstein từng nói: “Lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới”.

Không chỉ sự giàu có, mà sức khỏe, kiến thức hoặc khả năng đều có thể được trau dồi thông qua tư duy lãi kép. Khi bạn tiến bộ mỗi ngày một chút so với hôm qua và kiên trì trong thời gian dài, bạn có thể đạt được sự đột phá từ số lượng đến chất lượng, từ đó mở ra một chương mới trong cuộc đời.

Rõ ràng suy nghĩ sai lầm thì dù bạn có cố gắng đến đâu cũng vô ích. Hãy tập luyện sáu tư duy này thành thói quen, sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân từng ngày. Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng đã chế ngự được cái tôi từng khờ dại và bướng bỉnh của mình, trở thành cái tôi tự quyết định hướng đi của mình trong tương lai. Như Steve Jobs từng nói: “Tương lai được mua bằng hiện tại”.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam để Thay đổi bản thân và thay đổi cuộc đời!

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức cùng thầy Ngô Minh Tuấn Thay đổi cuộc đời để có cuộc sống hạnh phúc, sự nghiệp thăng hoa bạn nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *