BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP?

Quản trị tài chính là công việc mà các nhà quản trị rất quan tâm để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi quản trị tài chính tốt sẽ đem lại sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp (Financial Management) là việc lực chọn, lập kế hoạch, đưa ra quyết định tài chính, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát các hoạt động nhằm đạt được những mục tiêu tài chính của doanh nghiệp.

Quản trị tài chính là 1 trong những chức năng cơ bản của quản trị doanh nghiệp. Quản trị tài chính có mối liên hệ mật thiết với các chức năng quản trị khác trong như: quản trị sản xuất, quản trị marketing, quản trị nguồn nhân lực…

Quản trị tài chính là một trong những công việc quan trọng trong quản trị kinh doanh bởi quản trị tài chính tốt không chỉ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận mà còn đem lại nhiều hơn những cơ hội phát triển cho doanh nghiệp.

Các việc liên quan tới việc quản trị tài chính của doanh nghiệp gồm: tiền đầu tư, tiền tham gia dự án, tiền kinh doanh, tiền lương nhân viên, tiền thu về qua việc bán sản phẩm/ dịch vụ,…

Mục tiêu của quản trị tài chính

Tùy thuộc doanh nghiệp mà mục tiêu của quản trị tài chính đặt ra sẽ khác nhau:

 • Tối đa hóa giá trị là mục tiêu hàng đầu và nắm vai trò quan trọng nhất. Với mục tiêu này các nhà quản trị hướng đến việc tối đa hóa giá trị mà doanh nghiệp sở hữu.
 • Mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp. Có thể nói doanh thu luôn là yếu tố mà bất cứ một doanh nghiệp nào đều đặt mục tiêu hướng tới.
 • Tuy nhiên lợi nhuận không phải thước đo hoàn hảo để xác định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, các nhà quản trị tài chính hiện nay thường dựa vào các giá trị lợi nhuận dựa trên vốn cổ phần để đánh giá mức độ kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp.

Một số mục tiêu khác của quản trị tài chính được đặt ra:

 • Đảm bảo được nguồn vốn cung cấp cho hoạt động kinh doanh của tổ chức doanh nghiệp diễn ra một cách thường xuyên liên tục.
 • Nhà quản trị tài chính cần đảm bảo mục tiêu sử dụng nguồn vốn doanh nghiệp một cách tối ưu nhất và cũng cần tối thiểu hóa chi phí cho doanh nghiệp.
 • Mục tiêu đảm bảo an toàn đầu tư: các dự án đầu tư phải có tính an toàn, đồng thời cũng cần có khả năng tạo ra lợi nhuận và giá trị cho doanh nghiệp.
 • Đảm bảo lợi ích cho cổ đông, người lao động và đóng góp vào lợi ích chung cho xã hội.

Các nguyên tắc cơ bản trong quản trị tài chính doanh nghiệp

Để đảm bảo hoạt động quản trị tài chính đem lại hiệu quả thì nhà quản trị tài chính cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định.

 • Triển khai công việc một cách có hệ thống, khoa học và hợp lý. Các nguồn tiền từ thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, các khoản vay của cá nhân, tổ chức, thế chấp đều cần được theo dõi liên tục.
 • Quản trị tài chính bằng cách cân bằng thu chi một cách hợp lí. Nguyên tắc mà các doanh nghiệp cần ghi nhớ là số tiền chi ra không được nhiều hơn lợi nhuận doanh nghiệp thu về.
 • Dùng tiền để tạo ra tiền. Bạn nên dựa nguyên lý giá trị thời gian của tiền tệ để tạo ra thêm tiền. Liên tục dùng các khoản tiền rảnh rỗi của doanh nghiệp để đi đầu tư sinh lời.
 • Nguyên tắc quản trị tài chính quan trọng tiếp theo đó là hạn chế nợ đối với tài sản tạo thu nhập (tiêu sản).
 • Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lợi. Rủi ro càng cao thì tỷ suất sẽ càng lớn. Một mức rủi ro thấp sẽ đi kèm với một tỷ suất sinh lợi thấp hơn.
 • Lưu ý đến vấn đề thuế, các khoản tiền bạn tạo ra đều sẽ bị đánh thuế.
 • Luôn có phương án các dự phòng trong việc quản lý tài chính doanh nghiệp. Dù việc lên kế hoạch có hoàn hảo đến đâu thì trong quá trình thực hiện cũng không thể tránh khỏi sai sót. Việc duy trì các khoản dự phòng sẽ giúp bạn phòng ngừa những rủi ro.

Trên đây là một số những kiến thức về quản trị tài chính doanh nghiệp. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ Thầy Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam về chủ đề 6 chức năng quản trị tài chính doanh nghiệp bạn phải biết.

CEO Nam Định Holding sẽ tư vấn, cung cấp kiến thức và hỗ trợ bạn về Quản trị tài chính doanh nghiệp, cam kết sẽ khiến bạn hài lòng.

Đăng ký tham gia ngay khóa Huấn luyện quản trị do thầy Ngô Minh Tuấn trực tiếp đào tạo và chia sẻ để trang bị cho mình những bài học khởi nghiệp vững chắc, dễ dàng thành công.

————

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

One thought on “BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP?

 1. Pingback: 10 bài hay về Quản Trị Tài Chính Doanh Nghiệp Là Gì - Vozz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *