CÂN BẰNG CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG

Một trong những lý do lớn nhất gây ra stress chính là sự mất cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân.

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta bị cuốn vào guồng quay của sự nghiệp, buộc mình phải hoàn thành các mục tiêu thăng tiến mà quên đi nhiệm vụ cân bằng cuộc sống và công việc.

Liệu bạn đã từng rơi vào tình trạng “tham công tiếc việc” hay chưa?

 

Tác hại của mất cân bằng công việc và cuộc sống

Tác hại của sự thiếu cân bằng này sẽ khiến bạn luôn ở trong trạng thái căng thẳng, cáu gắt, mất tập trung và lo lắng.

Nếu không nhanh chóng cân bằng công việc và cuộc sống, bạn có thể bị kiệt sức, gây tổn hại tới cả thể chất và tinh thần. Tệ hơn nữa, hiệu quả công việc giảm sút, làm mất đi tín nhiệm trong công ty.

Ngoài ra, ở một số khía cạnh tiêu cực nhất, sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng trầm trọng. Những trường hợp như trụy tim, đột quỵ, trầm cảm đều xuất phát từ triệu chứng căng thẳng quá độ.

Nếu đang ở trong những trường hợp sau đây, rất có thể bạn đang đánh mất cân bằng công việc và cuộc sống:

  • Luôn lo lắng về công việc kể cả ngoài giờ hành chính, dù là đang đi chơi hay ở nhà
  • Công việc dồn dập và luôn cần tăng ca để xử lý
  • Hiệu suất công việc giảm sút
  • Thường xuyên cáu bẳn, mệt mỏi, cảm thấy chán nản và có cảm giác tiêu cực về công việc

Cách cân bằng công việc và cuộc sống

1. Nghỉ giải lao trong giờ làm hợp lý

Bạn đừng sợ bị đánh giá về năng suất lao động khi không làm việc liên tục suốt 8 tiếng.

Nhiều nhà nghiên cứu hay quản lý các công ty lớn đã từng nhận xét rằng, các nhân viên dường như yêu công việc và lao động hiệu quả hơn khi họ có thể sắp xếp thời gian làm việc hợp lý. Biết cách tạo những khoảng nghỉ ngơi ngắn trong giờ làm việc để nạp lại năng lượng.

Bạn có thể áp dụng công thức “làm 30 phút, nghỉ ngơi 5 phút” để giảm bớt căng thẳng của não bộ. Hãy ra ngoài đi bộ, hít thở, uống cà phê, nước hoa quả hoặc ăn đồ ăn vặt, và cho não của bạn nghỉ ngơi.

Tinh thần khi được “refresh” sẽ trở nên minh mẫn hơn, não bộ cũng tinh nhuệ và giải quyết công việc hiệu quả hơn.

2. Bắt đầu đúng giờ và kết thúc đúng giờ

Nếu bạn không thể hoàn thành công việc của mình trong giờ làm việc dù đã cố gắng sắp xếp, điều đó có nghĩa là khối lượng công việc hiện tại đang quá tải với nỗ lực của một người. Bạn có thể cần thông báo điều này với cấp trên để họ sắp xếp một ai đó giúp bạn, hoặc tuyển thêm nhân viên mới.

Tuy nhiên, nếu bạn đến sớm, về muộn, hoặc tệ hơn, mang công việc về nhà và tiếp tục làm đến tận đêm khuya, người quản lý của bạn sẽ không biết rằng bạn đang cần trợ giúp. Họ sẽ chỉ thấy rằng bạn đang quản lý được khối lượng công việc. Và sẽ không có gì thay đổi cả, trừ việc tình trạng của bạn đang tệ đi.

Vì vậy, thay vì cố gắng làm tất cả một mình, mọi lúc, mọi nơi, hãy nhanh chóng tìm các phương án để giảm thiểu công việc, cũng như tìm lại sự cân bằng công việc và cuộc sống cho mình.

3. Chọn công việc mình yêu thích

Bạn đi làm không chỉ để kiếm tiền, đó còn là đời sống tinh thần. Nếu không thích việc đang làm, bạn sẽ không hạnh phúc. Tất nhiên, không cần phải yêu thích tất cả yếu tố liên quan đến công việc, nhưng nó cần thú vị để bạn luôn cảm thấy hào hứng vào mỗi sáng.

Do đó, để cân bằng công việc và cuộc sống các chuyên gia khuyên bạn nên tìm một công việc mà mình yêu thích vì bạn sẽ hoàn thành thật tốt nó. Ngược lại, nếu bạn kiệt sức, cảm thấy khó khăn… đã đến lúc tìm một công việc mới.

4. Sẵn sàng cho một kỳ nghỉ

Đôi khi, tìm được sự cân bằng công việc và cuộc sống là một điều nói dễ hơn làm. Vì vậy, hãy hành động ngay khi bạn dần nhận ra mình đang phải đối mặt với sự quá tải.

Bạn có thể lựa chọn dàn xếp công việc xong xuôi cho một kỳ nghỉ ngắn trọn vẹn. Song song đó, hãy cam kết với bản thân, vạch ra một thời gian biểu thích hợp cân bằng công việc và cuộc sống. Xóa đi những ngày làm việc quá sức, đánh mất thời gian riêng tư.

5. Tập nói “không”

Nhiều khi, sự quá tải lại đến từ chính thói quen “cả nể” của chúng ta. Bạn nhận giúp đỡ người khác là tốt, tuy nhiên, hãy giúp đỡ bản thân mình trước.

Lúc này vấn đề mất cân bằng công việc và cuộc sống là ở bản thân bạn. Bạn cần tự đánh giá tình trạng của bản thân, khối lượng công việc đang đảm nhiệm để quyết định có đưa tay hỗ trợ người khác hay không.

San sẻ là tốt và đôi khi bạn cũng cần người khác giúp đỡ công việc. Nhưng nếu bạn đang mệt mỏi và công việc của bạn vẫn chưa giải quyết xong, hãy từ chối sự nhờ vả của người khác.

6. Đặt ranh giới cho bản thân

Khi bạn rời khỏi văn phòng, tránh suy nghĩ về các dự án sắp tới hoặc trả lời email công ty. Cân nhắc việc tắt máy tính và điện thoại dành cho công việc khi hết giờ làm. Nếu không thể, hãy sử dụng các trình duyệt riêng cho công việc hoặc cá nhân.

Điều quan trọng là phải xác định khi nào bạn cần được nghỉ ngơi. Nên thông báo cho sếp hoặc đồng nghiệp về việc hạn chế sử dụng các ứng dụng dành cho công việc sau giờ làm để họ tôn trọng sự riêng tư của bạn.

Cùng lắng nghe chia sẻ của thầy Ngô Minh Tuấn về Cân bằng công việc và cuộc sống để hạnh phúc, thành đạt

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức cùng thầy Ngô Minh Tuấn tìm hiểu về Cách cân bằng công việc và cuộc sống để có đời sống tốt hơn bạn nhé.

Thông tin chi tiết chương trình Chuyển hóa tâm thức K78: https://forms.gle/4GSyScuyMrAn3aeg7

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

4 thoughts on “CÂN BẰNG CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG

  1. Pingback: LÀM CHỦ CUỘC ĐỜI TỪ THÓI QUEN TỐT - CEO Nam Định Holding

  2. Pingback: THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN CHUYỂN HÓA TÂM THỨC

  3. Pingback: HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC LÀ GÌ? - CEO Nam Định Holding

  4. Pingback: LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỀM CHẾ CẢM XÚC CỦA BẢN THÂN?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *