CHẢY MÁU CHẤT XÁM TRONG CỘNG ĐỒNG STARTUP

Startup là 1 hình thức kinh doanh đầy mạo hiểm với nhiều nhà khởi nghiệp, tìm đường trong bối cảnh đầy cạnh tranh để tồn tại là điều không dễ dàng.

Hiện tại rất nhiều các dự án khởi nghiệp sáng giá của Việt Nam đạt doanh thu lớn nhưng lại được khai sinh ở nước ngoài. Đây là một kiểu chảy máu chất xám trong cộng đồng Startup

Với lợi thế dân số hơn 90 triệu người, đang trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế, cơ cấu dân số trẻ, tỉ lệ sử dụng Internet tăng nhanh, Việt Nam đang là 1 môi trường hấp dẫn đối với cộng đồng các chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

VÌ ĐÂU CÁC DỰ ÁN STARTUP VIỆT LẠI CÓ “GIẤY KHAI SINH” Ở NƯỚC NGOÀI?

Có nhiều lý do khiến các Startup Việt đặt trụ sở, giấy phép kinh doanh ở nước ngoài như:

– Thuận tiện trong thu hút vốn đầu tư từ các quỹ

– Thủ tục pháp lý đơn giản

– Được hỗ trợ bởi chính sách khởi nghiệp nước đó…

Hậu quả: làm mất đi một khoản tiền khá lớn cho đất nước trong tương lai và phản ánh môi trường đầu tư trong nước không thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp trong nước.

Đó là lý do vì do cộng đồng Startup Việt lại phải rục rịch, kéo nhau lập nghiệp, đăng ký kinh doanh tại nước ngoài, điển hình tại các nước có nhiều khuyến khích và môi trường khởi nghiệp thuận lợi cho cộng đồng Startup như Singapore, Ấn Độ…

Với các nhà đầu tư, việc đầu tư, rót vốn cho 1 dự án Startup ở nước ngoài sẽ có nhiều thuận lợi hơn do tại Việt Nam có quá nhiều quy định được đưa ra khiến các nhà đầu tư và cộng đồng Startup nản lòng.

Với cộng đồng Startup Nam Định cũng không ngoại lệ, để thực hiện hóa ý tưởng của mình các Startup Nam Định phải mất rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc.

GIỮ CHÂN STARTUP NHƯ THẾ NÀO?

– Chính phủ cần cân nhắc tới các chính sách tạo lập môi trường Startup, kinh doanh thân thiện, thuận lợi như ở nước ngoài. 

– Các chính sách sẽ được Chính phủ ban hành trong thời gian tới nhằm thúc đẩy môi trường khởi nghiệp về đổi mới sáng tạo như:

  • Chính sách về đăng ký thành lập, hoạt động của tổ chức, cá nhân đầu tư mạo hiểm; 
  • Cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ ban đầu của Nhà nước và khuyến khích đầu tư tiếp theo cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội; 
  • Cơ chế thuế, tài chính đặc thù đối với tổ chức và cá nhân có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoặc đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp khoa học và công nghệ; 
  • Cơ chế hỗ trợ thoái vốn của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài từ khoản đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Gần đây, Chính phủ đã có những hành động đột phá với mong muốn tạo ra môi trường khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo tạo tiền đề phát triển cho không chỉ cộng đồng Startup ở các thành phố lớn mà còn các Startup ở các tỉnh thành trên cả nước như Nam Định, Thái Bình…

Hy vọng rằng, các cơ chế, chính sách sẽ sớm đi vào cuộc sống, hiện thực hóa giấc mơ về một môi trường kinh doanh thuận lợi dành cho các Startup.

——-

CEO Nam Định Holding luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường khởi nghiệp. 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tham gia các khóa học, chia sẻ trực tiếp từ thầy Ngô Minh Tuấn – người thầy của những CEO thành công tại Việt Nam.

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *