CHUYỂN HÓA TÂM THỨC – ÁP DỤNG TỨ DIỆU ĐẾ

Chúng ta đừng nghĩ rằng Tứ Diệu Đế là một thánh điển để ta tụng đọc mỗi ngày, hoặc là một lý thuyết suông để tôn thờ lễ bái.

Tứ Diệu Đế là một phép thực tập có thể giải quyết tất cả mọi khổ đau trong đời sống hằng ngày bằng bốn bước:

1. Nhận diện khổ đau

Khi có một nỗi khổ đang phát sinh trong thân và tâm ta nhận diện nó, chân thật nhìn nhận rằng ta đang có một nỗi khổ niềm đau.

Để nhận diện được nỗi khổ thật không dễ, ta phải có đủ năng lượng chánh niệm tích lũy hàng ngày, luôn biết nhìn ngắm quán chiếu sự vật hiện tượng diễn ra trước mắt một cách chánh niệm khách quan, mà không bị cuốn vào trong niềm đau ấy.

Hầu hết chúng ta luôn thiếu can đảm nhìn nhận sự thật rằng ta đang khổ, ta luôn dùng mọi lý lẽ để biện minh để trốn chạy sự thật khổ đau của mình, cái bản ngã tinh quái ấy luồn lách mọi hang cùng ngỏ hẻm trong tâm thức để ta không thể nhìn thấy bộ mặt thật của nó, nó khoát lên mình đủ vai diễn để chối bỏ sự thật ta đang khổ.

2. Nhìn sâu tìm ra nguyên nhân của khổ đau

Bất cứ một khổ đau nào phát sinh đều có nguyên nhân của nó, có nhiều khi ta cảm thấy buồn một cách vô cớ, không có lý do, nhưng nếu đủ tỉnh giác nhìn kỹ nhìn sâu thì ta vẫn nhận ra nguyên nhân từ đâu.

Có lẽ do ta không đạt được điều như ý nên ta khổ, ta phải sống với người ta oán hận làm ta khổ, ta không được ở gần người mình thương yêu cũng làm ta buồn, nhớ nhung xa vắng tạo ra nỗi buồn man mát, cô đơn.

Đa phần chúng ta thấy buồn buồn nhưng không đủ tỉnh giác, không đủ năng lượng chánh niệm để nhìn rõ nguyên nhân của nỗi buồn, chúng ta lại để cái buồn đó chi phối làm năng lượng của ta trì trệ, thiếu sinh khí.

Có ba phiền não căn bản chi phối ta trong mọi hoàn cảnh đó là: tham sân si. Gốc rễ của mọi nỗi khổ niềm đau.

3. Nhận diện hạnh phúc chân thật:

Khi nhìn thấy khổ và nguyên nhân tạo ra khổ đau đồng thời ta cũng có thể nhận diện được trạng thái an lạc hạnh phúc.

Hạnh phúc chân thật chỉ biểu hiện là khi ta chuyển hóa được ba hạt giống căn bản phiền não tham sân si thành vô tham, vô sân, vô si, từ sự chấp ngã thành vô ngã.

Ta có thể nhận diện được hạnh phúc chân thật có mặt trong đời sống hằng ngày.

Chìa khóa của hạnh phúc là biết nhận diện những điều kiện hạnh phúc đơn giản, đôi khi ta cảm thấy nó bình thường, nó được gọi là xả thọ, là điều hiển nhiên tất yếu như có một đôi mắt còn sáng, đôi chân khỏe, thân thể tráng kiện, có một gia đình bình an,…

Những điều đó luôn có mặt cho ta nhưng vì ta thiếu chánh niệm nên không nhận thấy có những điều đó là ta hạnh phúc lắm rồi.

Chỉ khi nào ta mất chúng đi lúc đó ta mới biết có một đôi mắt sáng thì hạnh phúc đến dường nào.

4. Con đường thoát khổ

Khi biết được nguyên nhân tạo ra nổi khổ niềm đau và nhận diện được hạnh phúc khi chấm dứt khổ đau, thì ta sẽ tìm ra con đường thoát khổ.

Theo đạo Phật con đường đó là Bát Chánh Đạo gồm tám ngành: Chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm và chánh định.

Tứ diệu đế là một phương pháp có thể ứng dụng xử lý nhiều vấn đề trong bản thân, gia đình, và xã hội, trên mọi phương diện của cuộc sống hằng ngày.

Nếu thực tập Tứ Diệu đế sâu sắc thì cuộc sống của chúng ta ngày càng tươi đẹp hơn.

Xem video dưới đây để có nhiều kiến thức hơn về Áp dụng Tứ Diệu Đế bạn nhé!

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức cùng thầy Ngô Minh Tuấn tìm hiểu và áp dụng Tứ Diệu Đế vào đời sống tốt hơn bạn nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *