CHUYỂN HÓA TÂM THỨC – TU LÀ GÌ?

Có nhiều người nghiên cứu Đạo Phật nhưng vẫn chưa hiểu chữ Tu trong Đạo Phật là gì hoặc có người lại hiểu sai về chữ Tu. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu bản chất của chữ Tu trong Đạo Phật.

Chữ Tu là sửa đổi

Chúng ta sửa đổi những tật xấu dở trở thành hay tốt, gọi là tu. Vậy tại sao phải sửa?

Bởi vì mọi người đều có tâm lành, tâm tốt nhưng cũng không tránh khỏi một hai điều dở xấu. Vì vậy muốn được hoàn thiện bản thân, chúng ta phải tu. Chúng ta biết đó là điểm xấu dở của mình, nhưng bỏ một lần có hết được không? Hết cái này lại sinh ra cái khác, cho nên chúng ta phải tu cả đời.

Ba thứ độc tham, sân, si là thói xấu nguy hiểm nhất của con người. Tại sao ba thứ đó lại độc? Bởi vì ai vướng phải nó đều khổ và làm khổ luôn cho những người xung quanh. Phật ví tham, sân, si như 3 con rắn độc.

Có vẻ như đối với con người, dường như không biết sợ, nên rắn độc mặc rắn độc, ta ngủ vẫn ngon, ăn uống vẫn tốt như thường! Lẽ ra có rắn độc ta nên lo sợ, cố gắng đuổi nó ra khỏi nhà mình, đằng này chúng ta để nó nằm yên đó mà vẫn ngủ ngon. Ðến khi bất ngờ nó cắn một cái thì nguy hiểm rồi.

Hiểu đúng về Tu trong Đạo Phật

Ví dụ một con người đang an vui bình tĩnh, bất thần có ai nói một câu trái tai, liền nổi nóng lên. Một khi nổi nóng, cảm xúc tức giận trào dâng thì tất cả những gì xấu dở, tồi tệ mình đều trút hết lên đầu người khác. Họ cũng vậy, bị xúc phạm thì làm sao có chuyện nhún nhường, thế là hai bên ẩu đả lẫn nhau. Từ nóng nảy, giận dữ mà ta phải chuốc họa vào thân, có khi ảnh hưởng đến cả gia đình nữa.

Vì vậy còn tham, còn sân, còn si thì chúng ta còn khổ. Học theo đạo Phật, bạn muốn tu là để hết khổ hay còn khổ? Người nào cũng muốn hết khổ, vậy có nên giữ tham sân si không?

Tất cả lời nói tác động đến ta vốn không có giá trị thật. Đâu thể do người ta nói mình xấu, mình ngu thì mình lại xấu và ngu được. Vậy mà chúng ta vội nóng giận để tạo khổ cho nhau. Nếu biết lời nói không đúng, ta sẽ không khổ chút nào hết.

Chừng nào tâm ta còn lay động, cảm xúc ta còn phản ứng với những lời nói thì ta vẫn chưa thể đuổi tham, sân, si ra khỏi tâm mình được.

Tu là gì? Tu để làm gì?

Tu là sửa đổi tâm ta, để cho tâm ta không bị tác động bởi những điều kiện, hoàn cảnh khách quan bên ngoài. Tu là để tâm ta thanh tịnh, thoải mái hơn với cuộc đời, để ta không còn khổ.

Vậy tại sao chúng ta không chịu bỏ nóng giận. Bởi con người quá si mê chấp những lời nói vô nghĩa là thật, chấp thân này thật nên quay cuồng trong đảo điên. Người nói bậy đã sai, ta cãi cự với họ có thành sai không?

Người tỉnh sáng nghe lời sai lời bậy, biết rõ thì đâu có buồn giận. Vì vậy người tu phải là người tỉnh sáng, lúc nào cũng dùng trí tuệ, không để bị gạt lừa, đó mới gọi là tu.

Ví dụ: 1 người có vấn đề về tinh thần nói không tốt về ta, ta cãi cự lại. Điều đó làm ta có vấn đề về tinh thần hay không?

Vậy nên, khi gặp bất cứ điều gì xảy ra, chúng ta biết dùng trí tuệ để phân biệt, đó là ta biết tu. Nếu không dùng trí tuệ, ta sẽ cuồng loạn như người bệnh tâm thần. Cho nên người tu khác người không tu ở chỗ một bên ôm ấp bực bội, nóng nảy khiến tâm phát sinh cuồng loạn, còn một bên tỉnh táo sáng suốt, tâm cởi mở hỉ xả nên giải quyết mọi việc êm đẹp.

Cùng lắng nghe thêm những chia sẻ của thầy Ngô Minh Tuấn trả lời cho câu hỏi Tu là gì, để hiểu rõ hơn về bản chất của Tu trong Đạo Phật.

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức cùng thầy Ngô Minh Tuấn tìm hiểu về Tu và Đạo Phật để có đời sống tốt hơn bạn nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *