KHỞI NGHIỆP CÙNG NGƯỜI LẠ HAY NGƯỜI THÂN?

Khởi nghiệp đều bắt đầu từ những mục tiêu chưa thực sự rõ ràng, nguồn lực hạn chế, rủi ro cao khiến người sáng lập rất cô đơn trên con đường tìm kiếm bạn đồng hành, trong khi đó, bất cứ doanh nghiệp nào khi khởi nghiệp cũng đều muốn tiến xa. Vậy khởi nghiệp nên tiến xa cùng người lạ hay người thân?

Trong bất kỳ mối quan hệ khăng khít nào, người ta thường cố gắng không làm mất lòng đối phương, kể cả mối quan hệ đồng sáng lập khởi nghiệp. Mỗi người cần có kỹ năng nhất định.

CÓ NÊN KHỞI NGHIỆP CÙNG BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN?

Ông Nguyễn Khắc Nhật, đồng sáng lập của CodeGym Việt Nam, cho rằng: Không có mối quan hệ nguyên nhân – hệ quả giữa việc lựa chọn người đồng hành với thành bại của một startup. Sự an tâm đối với người đi cùng mình rất quan trọng, do đã biết rõ nhau nên việc giao tiếp sẽ thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, cũng sẽ có những khó khăn khi khởi nghiệp cùng người thân:

– Những người cùng khởi nghiệp thường có xu hướng đồng quan điểm với nhau nên nhiều trường hợp sẽ hùa theo nhau, điều đó là không tốt, nhất là trong kinh doanh.

– Khởi nghiệp cùng người thân sẽ có nhiều khó xử, đặc biệt khi xảy ra xích mích dễ dẫn tới mất lòng nhau.

– Sức ép không đủ lớn, đối với người quen do đã hiểu khả năng của họ đến đâu nên thường áp lực đặt lên không nhiều lắm.

KHỞI NGHIỆP CÙNG NGƯỜI LẠ DỄ THÀNH CÔNG HƠN?

Ông Trần Hải Quang, Founder của Clingme nhận thấy “dĩ hòa vi quý” không thể áp dụng khi khởi nghiệp.

Chính vì thế, khởi nghiệp cùng người lạ sẽ có nhiều ưu điểm như:

– Hoàn toàn đánh giá nhau trong công việc và thường có xu hướng minh bạch hơn với nhau.

– Những người không quen sẽ có khả năng giỏi hơn và hỗ trợ ta nhiều hơn.

– Mâu thuẫn giữa những người đồng sáng lập là luôn luôn có, nhưng tuyệt đối không thể dùng tình thân để giải quyết mâu thuẫn trong khởi nghiệp.

Đó là ý kiến từ những doanh nhân đã thành công tại thị trường trong nước, hãy cùng lắng nghe quan điểm của các tỷ phú nước ngoài về câu chuyện: “Khởi nghiệp cùng người lạ hay người thân”.

NGƯỜI LẠ HAY NGƯỜI QUEN, LIỆU CÓ QUAN TRỌNG?

Với tỷ phú Jack Ma và ông hoàng đế chế Facebook Mark Zuckerberg, khởi nghiệp cùng người lạ hay người thân đều không thật sự quan trọng, quạn trọng vẫn là sự dung hòa giữa hai bên.

Trên thực tế, có rất nhiều người khởi nghiệp cùng người quen và rất thành công. Jack Ma tập hợp một nhóm 17 người để thành lập lên Alibaba, gần một nửa trong số đó là những người thân cận với ông. Nhóm 13 cây đại thụ FPT cũng là một trong những minh chứng tiêu biểu cho việc khởi nghiệp thành công từ những người thân quen.

Còn với Facebook, ban đầu cũng đơn giản chỉ là 1 dự án khởi nghiệp nhỏ của 4 sinh viên, nhưng sau này sự dung hòa không còn, Mark dừng hợp tác với cộng sự của mình và nổ ra cuộc chiến pháp lý dai dẳng.

Có thể nói, khởi nghiệp cùng người lạ hay người quen thật sự không quan trọng bằng việc cùng chung chí hướng, dung hòa quan điểm giữa hai bên. Vì từ câu chuyện của các tỷ phú thế giới, chúng ta nhận ra khởi nghiệp cùng người lạ hay người quen đều có xác suất thất bại nhất định.

———–

KHỞI NGHIỆP THẾ NÀO ĐỂ THÀNH CÔNG?

Trong câu chuyện “Khởi nghiệp cùng người lạ hay người thân?” thì quan trọng là phải có những cách thức làm việc thực sự minh bạch, rành mạch và xác định rõ vai trò để khi xảy ra bất cứ mâu thuẫn nào thì chúng ta đã có những nguyên tắc để làm việc và giải quyết những mâu thuẫn ấy. 

Hãy hợp tác với những người có tiềm năng và thực sự có thể cùng bạn làm nên thành công.

CEO Nam Định Holding – người bạn tin cậy cùng bạn trên chặng đường khởi nghiệp.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tham gia các khóa học, chia sẻ trực tiếp từ thầy Ngô Minh Tuấn – người thầy của những CEO thành công tại Việt Nam.

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *