LÀM NGƯỜI KHÓ NHẤT LÀ THẤU HIỂU CHÍNH MÌNH

Có hiểu mới có thương, vấn đề yêu bản thân khiến nhiều người quan tâm nhưng yêu thế nào và yêu ra sao vẫn còn nhiều bối rối. Thật ra muốn yêu bản thân được ta cần phải hiểu bản thân trước đã, nếu không hiểu bản thân ta sẽ yêu bản thân sai cách và làm cho ta cảm thân lạc lõng trong chính bản thân của mình. Khi ta chưa hiểu chính ta thì làm sao ta có thể hiểu người khác, càng không thể yêu người khác được.

Tầm quan trọng của việc thấu hiểu chính bản thân mình lớn hơn những gì bạn vẫn tưởng.

Đã bao giờ giữa dòng đời, bạn chợt dừng lại và tự hỏi: “Tại sao mình thấy mệt mỏi đến vậy?”. “Tại sao những việc này luôn lặp lại với mình”? Bạn cảm thấy bế tắc, thấy cuộc sống giống như một vòng tuần hoàn không lối thoát, và bạn chẳng thể làm gì ngoài việc bị động giơ đầu ra hứng chịu. Ấy là vì, bạn không hiểu được bản thân mình.

Nếu không hiểu được bản thân, bạn sẽ chẳng thế thành công

Thales, nhà triết học vĩ đại của Hy Lạp cổ từng được đặt câu hỏi: “Khó khăn là gì?”. Đây là câu trả lời của ông: “Là tự thấu hiểu bản thân mình!”.

Thế nào là thấu hiểu bản thân?

Đó là khả năng nghĩ về bản thân – điểm mạnh và điểm yếu – và các mối quan hệ xung quanh bạn. Nó rất quan trọng, vì khi mọi vật có cùng một xuất phát điểm, thì chúng ta chịu ảnh hưởng bởi những vấn đề do hành vi gây ra. Mà hành vi phản chiếu những gì ta nghĩ. Có điều, rất ít người chịu dừng bước và tự vấn về những gì họ nghĩ, cách họ nghĩ và vì sao họ phải nghĩ về những điều như vậy.

Bạn thấu hiểu bản thân mình đến đâu?

Từ nhỏ tới lớn, bạn luôn nhận thức được những kỳ vọng của xã hội vào bạn. Cha mẹ bạn mong muốn bạn học hành thật giỏi, lớn lên trở thành kỹ sư bác sỹ. Thầy cô giáo cũng thế.

Tuy nhiên, khi nhìn lại tất cả, bạn lại thấy mơ hồ không biết liệu đó có phải là việc bản thân bạn mong muốn hay không.

Và nếu bạn không rõ bản thân mình muốn gì thì rất khó cho bạn để có được cuộc sống hạnh phúc.

Hiểu được chính mình chính là bước đầu của bất kì việc gì và toàn bộ những thứ khác. Đây chính là điều đầu tiên bạn cần ý thức trước khi xác định được những điều tiếp theo để hoàn thiện bạn, bạn thích công việc như thế nào? Bạn có thể làm những gì để có được nó? Bao nhiêu đứa trong đám bạn của bạn mà bạn không thật sự ưa, và có thể những điều bạn có thể tham gia để có thể gặp được những điều mình thích.

Tầm quan trọng của việc thấu hiểu chính mình

Mọi quyết định bạn đưa ra sẽ trở nên chắc chắn, không mập mờ, cảm tính. Bạn biết điều gì tốt, điều gì không tốt. Từ những quyết định nhỏ nhất cho đến những quyết định ảnh hưởng đến cuộc đời, bạn đều chắc chắn về nó.

Việc hiểu rõ bản thân sẽ giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Bạn biết mình thích làm gì, ghét cái gì. Mọi hành động của bạn đều có mục đích rõ ràng. Bạn sẽ không còn phải rơi vào tình trạng không biết làm gì với cuộc đời mình nữa.

Bạn sẽ kiểm soát bản thân mình tốt hơn. Bạn biết cách tạo động lực cho bản thân để hướng tới những điều tốt đẹp nhất. Bạn sẽ không còn dễ sa ngã vào những thói hư, tật xấu. Những thói quen tốt của bạn cũng được hình thành. Và càng lúc bạn càng trở nên hoàn thiện hơn.

Cần có thời gian để thấu hiểu bản thân

Thấu hiểu bản thân không phải là bẩm sinh. Bạn không thể sinh ra, lớn lên và rồi đơn giản biết bản thân mình là gì. Đó đòi hỏi một quá trình nỗ lực kiên trì không ngừng nghỉ.

Sớm hay muộn gì thì bạn cũng sẽ hiểu bản thân mình thôi. Chỉ cần bạn không từ bỏ, tìm hiểu bản thân từng chút một.

Cách để thấu hiểu chính mình

1. Xác định giá trị cá nhân của bạn

Mọi người đều khác nhau, và điều khiến một người hạnh phúc có thể khiến một người khác lo lắng hay mất cảm xúc. Xác định giá trị cá nhân của bạn và sau đó sống với chúng có thể giúp bạn cảm thấy viên mãn hơn và đưa ra những lựa chọn khiến bạn hạnh phúc, thậm chí cả khi chúng không mấy ý nghĩa với người khác.

Các giá trị cá nhân bao gồm: thành tựu, sự phiêu lưu, lòng dũng cảm, sức sáng tạo, độ tin cậy, tính quyết đoán, tình bạn, sức khỏe, trung thực… Bạn có thể tìm ra chính mình thông qua các trải nghiệm và tính cách của chính bạn để thấu hiểu bản thân bằng trí tưởng tượng, đừng hạn chế bản thân.

Bản thân bạn cũng nên có những giá trị cốt lõi như nỗ lực học hỏi, dám thử dám làm. Đó là những nguyên tắc mà bạn phải luôn theo sát và ghi nhớ nằm lòng để góp phần định nghĩa con người của bạn.

Bạn có thể dễ dãi, phóng túng với một số điều trong cuộc sống. Nhưng đối với giá trị cốt lỗi, bạn sẽ không bao giờ thỏa hiệp để phá vỡ nó. Bởi khi đó, bạn sẽ không còn là bạn nữa.

2. Hiểu được tính cách của chình mình

Hiểu được tính cách của bạn là một trong những điều trọng yếu bạn cần biết. Khi bạn nắm được tính cách của mình, bạn sẽ lựa chọn được cho bản thân những điều phù hợp.

Vậy bạn là người có tính cách như thế nào? Hãy trả lời những câu hỏi sau: Những từ nào mô tả bạn rõ nhất? Vui vẻ, hòa đồng, khép kín, nội tâm,… Bạn thường đóng vai trò gì trong một nhóm bạn? Người ta thường nói gì khi nói về bạn? Và bạn muốn người ta nghĩ về mình là người như thế nào? Những người lần đầu tiếp xúc với bạn có cảm nghĩ gì về bạn?

3. Biết được ước mơ của mình là gì?

Sống mà không có ước mơ cũng giống như xây nhà mà không xây móng vậy. Bên ngoài trông thì có vẻ đẹp đẽ, chắc chắn đấy nhưng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nếu có tác động.

Lựa chọn bạn muốn là một người bạn như thế nào. Khám phá con người của bạn cũng bao gồm hiểu được mong đợi, cảm giác, và hành động của bạn liên quan đến tình bạn. Suy nghĩ về tình bạn trong quá khứ. Bạn thích trò chuyện với bạn bè mỗi ngày hay rất hiếm khi nói chuyện với nhau? Bạn thường xuyên tổ chức gặp mặt hay bạn chỉ là người được mời? Bạn coi trọng dành thời gian cho bạn bè? Bạn chia sẻ điều riêng tư về bản thân với bạn bè hay bạn rất thận trọng khi chia sẻ?

Khi có ước mơ, bạn sẽ thấy được phía trước không còn làm một màu xám xịt nữa. Nó sẽ vẽ ra con đường dẫn bạn vào tương lai. Bạn sẽ ngày ngày bước đi trên con đường ấy cho đến khi nào tới đích.

Đừng bao giờ coi thường những giấc mơ. Chính những giấc mơ sẽ giúp bạn biết được mình muốn gì. Và sẽ sẵn sàng phấn đấu cho đến khi ước muốn đó thành sự thật.

Ước mơ là một điều đáng để theo đuổi. Hãy tạo cho mình một ước mơ càng cụ thể, càng chi tiết càng tốt. Khi đó, bạn sẽ hướng tới một điều rõ ràng, chắc chắn chứ không mơ hồ mà lạc lối.

4. Biết được những thứ bạn thích vs không thích

Nghe thì có vẻ đơn giản. Nhưng không phải ai cũng trả lời được những câu hỏi này. Đơn cử những người bạn của tôi khi được hỏi, sẽ có trường hợp tôi nhận được câu trả lời là: “Tôi cũng không biết nữa.”

Để biết được mình thích hay không thích gì, bạn buộc phải trải nghiệm mọi điều trong cuộc sống, càng nhiều càng tốt. Điều đó cần có thời gian và bạn cần tự mình tìm hiểu. Đừng để người khác quyết định bạn nên thích và không thích gì.

5. Biết lắng nghe cơ thể

Chúng ta thường hay coi thường cơ thể, chúng ta bạc đãi nó hằng ngày mà không nhận thức được. Bạn thức khuya, hay nhậu nhẹt, lười tập thể dục,… Những thói quen đó đang giết dần cơ thể của bạn.

Tuổi trẻ của chúng ta là những tháng ngày non dại. Chúng ta ỷ vào sức trẻ mà không chăm sóc cơ thể mình đúng đắn.

Liệu bạn có thật sự hiểu rõ cơ thể của mình?

Khả năng của cơ thể con người là vô hạn. Càng luyện tập, bạn sẽ càng thấy được cơ thể mình tồn tại những tiềm năng mà trước đây bạn không có cơ hội biết được.

Ngưng ngược đãi cơ thể của mình đi nhé. Hãy trân trọng nó từng ngày. Rèn luyện cơ thể thường xuyên và lắng nghe nó để biết được nhu cầu của nó như thế nào.

6. Xác định cuộc đời sẽ ra sao nếu bạn không sợ thất bại

Chúng ta thường lỡ mất cơ hội tuyệt vời hay không nắm bắt cơ hội bởi vì lo lắng rằng mình sẽ khiến bản thân xấu hổ vì phạm sai lầm. Thiếu tự tin có thể định nghĩa cả cuộc đời, nếu bạn không cố gắng để khắc phục nó. Đáng buồn thay, nó cũng tác động mạnh mẽ đến mức độ bạn nói “nếu-thì sao” theo thời gian. Dưới đây là một vài cách để khắc phục nỗi sợ thất bại, nếu nghĩ nó đang kiềm hãm bạn trở thành người bạn muốn:

Biết rằng thất bại là cần thiết. Khi phạm sai lầm, chúng ta có thể đánh giá hành động và cải thiện phương pháp làm việc. Chúng ta trưởng thành và học hỏi thông qua thất bại.

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến những phương pháp như thiền định, viết nhật ký, chánh niệm… để thấu hiểu chính mình hiệu quả hơn.

Cùng lắng nghe những chia sẻ đến từ Thầy Ngô Minh Tuấn để có cái nhìn khác và các phương pháp để Thấu hiểu chính mình và trở nên hạnh phúc hơn.

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức K78 sắp tới cùng thầy Ngô Minh Tuấn để hiểu hơn về Thấu hiểu bản thân và có cuộc sống hạnh phúc, sự nghiệp thăng hoa bạn nhé.

Thông tin chi tiết chương trình Chuyển hóa tâm thức K78: https://forms.gle/4GSyScuyMrAn3aeg7

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Địa chỉ: 199 Quang Trung, TP. Nam Định
Hotline: 0888 12 14 16
Facebook: https://www.facebook.com/ceondholding
Youtube: https://www.youtube.com/c/CEONAMDINHHOLDING

Tin cùng chuyên mục:

NGƯỜI THÀNH CÔNG KHÔNG BAO GIỜ LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY

BẢN LĨNH LÀ GÌ? RÈN LUYỆN BẢN LĨNH THẾ NÀO?

CÁCH NUÔI DẠY CON CÁI THEO QUAN ĐIỂM ĐẠO PHẬT

One thought on “LÀM NGƯỜI KHÓ NHẤT LÀ THẤU HIỂU CHÍNH MÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *