MÔ HÌNH CÔNG TY GIA ĐÌNH – CHA TRUYỀN CON NỐI

Các thành viên trong gia đình có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp để cùng thành lập công ty. Việc thành lập và hoạt động này tạo thành các mô hình công ty gia đình (family company) rất đặc trưng, có nhiều điểm khác so với các mô hình công ty thông thường.

Mô hình công ty gia đình là gì?

Pháp luật doanh nghiệp không định nghĩa về mô hình doanh nghiệp gia đình. Bản chất của các công ty gia đình không phải là một loại hình doanh nghiệp.

Hiểu ngắn gọn, công ty gia đình là những công ty được thành lập và hoạt động theo pháp luật doanh nghiệp, thành viên công ty là những người cùng thuộc một gia đình và nắm giữ hầu hết tổng số vốn điều lệ hoặc cổ phần của công ty.

Một số đặc điểm chính của công ty gia đình:

Thành viên công ty: Chủ sở hữu, người nắm các chức danh quản lý công ty là người trong gia đình. Trong một số công ty, hầu hết nhân sự đều là các thành viên trong gia đình (có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng hoặc thân thiết trong gia đình).

Tỷ lệ vốn góp: Các thành viên trong gia đình thường nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc cổ phần của công ty.

Thời gian tồn tại: Thường có thời gian hoạt động và tồn tại lâu hơn so với các công ty khác bởi công ty gia đình có sự kế thừa giữa các thế hệ để duy trì và phát triển công ty.

Ưu và nhược điểm của mô hình công ty gia đình

1. Ưu điểm

– Có lợi thế trong việc quản trị công ty

  • Quyền sở hữu và tỷ lệ vốn góp thường tập trung vào một người hoặc một nhóm người trong gia đình nên sẽ hạn chế việc người ngoài tham gia quản lý và điều hành công ty;
  • Việc tổ chức và quản lý công ty được thực hiện linh động, ngoài áp dụng điều lệ công ty thì có thể được giải quyết bởi các nguyên tắc, truyền thống gia đình;

– Các thành viên trong công ty thường có trách nhiệm lớn đối với công việc.

Quan hệ hợp tác và sự tin tưởng giữa các thành viên trong công ty cao, chặt chẽ. Đây cũng là cơ sở để tạo niềm tin cho các đối tác trong hoạt động kinh doanh.

2. Nhược điểm

– Khó khăn trong việc huy động vốn cũng như các nguồn lực khác ở bên ngoài như: cơ sở vật chất, nhân sự…vì bản chất của công ty gia đình là mô hình quản trị kinh doanh khép kín trong phạm vi gia đình.

– Sự phát triển và tính duy trì của công ty phải phụ thuộc cao vào yếu tố con người. Thông thường các doanh nghiệp muốn duy trì theo mô hình công ty gia đình thì phải có sự kế thừa của thế hệ sau. Những người quản lý sau yêu cầu phải có năng lực và triển vọng để phát triển công ty.

– Sự mâu thuẫn, chia rẽ giữa các thành viên trong gia đình sẽ ảnh hưởng đến việc quản lý và hoạt động kinh doanh của công ty. Một số công ty gia đình tan rã, ngừng hoạt động là do mâu thuẫn nội bộ.

Kết

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều tập đoàn, công ty hoạt động lâu đời và phát triển vô cùng mạnh mẽ với mô hình công ty gia đình, như Tập đoàn bất động sản tư nhân Hoàn Cầu; Tập đoàn Thép Việt – Pomina; Tập đoàn Liên Thái Bình Dương – IPP; Tập đoàn DOJI; Thương hiệu Gốm sứ Minh Long; Tập đoàn Kinh Đô…

Mô hình công ty gia đình tồn tại nhiều ưu và nhược điểm. Để duy trì và phát triển công ty, các thành viên của gia đình cần lựa chọn loại hình công ty phù hợp và quan trọng là có kế hoạch duy trì, quản trị công ty lâu dài.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam về Mô hình công ty gia đình – Cha truyền con nối để có thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn bạn nhé!

CEO Nam Định Holding sẽ tư vấn, cung cấp kiến thức về Mô hình công ty gia đình và các giải pháp giúp bạn trở thành Nhà quản trị thông minh, hỗ trợ bạn về vận hành, quản trị doanh nghiệp, cam kết sẽ khiến bạn hài lòng.

Đăng ký tham gia ngay khóa Huấn luyện quản trị do thầy Ngô Minh Tuấn trực tiếp đào tạo và chia sẻ để trang bị cho mình những bài học khởi nghiệp, quản trị doanh nghiệp vững chắc, dễ dàng thành công và hạn chế tối đa rủi ro khi vận hành, quản trị doanh nghiệp.

Chi tiết chương trình : https://ceoquantri.ceonamdinh.vn/

————

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *