NHÂN DUYÊN CON NGƯỜI TRONG ĐỜI SỐNG

Đức Phật từng nói: “Dù bạn gặp được ai, họ cũng đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên, họ nhất định sẽ dạy cho bạn một điều gì đó”.

Nhân duyên mang mọi người đến gần nhau hơn. Nhờ vào cái duyên mà người ta được gặp nhau, trở thành bạn bè, đồng nghiệp, bạn thân, tri kỷ. Tuy nhiên, hết thảy duyên trên đời, đều là vì để trả một chữ “nợ”.

Con người gặp được nhau là do duyên số

Trong suốt cuộc đời chúng ta sẽ gặp rất nhiều kiểu người. Hầu hết, họ chỉ đi ngang qua một cách vội vã, một số ít ở lại và thân thiết hơn với chúng ta.

Con người gặp nhau là một cái duyên. Chính vì vậy mới có câu nói: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”. Mỗi người mà bạn gặp đều mang đến cho bạn một điều gì đó. Có người vô tình đến rồi lướt qua đời bạn để dạy bạn cách yêu thương bản thân mình hơn, có người đến dạy bạn cách mạnh mẽ, có người dạy bạn khôn hơn và bớt tin người mù quáng.

Dù sự xuất hiện của ai đó khiến bạn khó chịu, bực tức nhưng cũng đừng vì thế mà đổ lỗi cho họ. Chẳng qua chỉ là họ xuất hiện để giúp bạn nhận ra điều gì đó và trưởng thành hơn mà thôi.

Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai, chúng ta đều có những áp lực khác nhau, những nỗi buồn và chán nản. Chúng ta đều đang cố gắng nỗ lực mỗi ngày để cuộc sống của bản thân và gia đình tốt hơn. Có thể một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ gặp những khó khăn, trở ngại, việc học cách thấu hiểu, từ bi, nhân ái, sự tử tế với người khác không chỉ giúp đỡ người mà còn là giúp mình.

Nhân sinh ngắn ngủi, gặp được nhau hẳn là có duyên

Sống trên đời này, được sống cùng người thân, được học hành cùng bạn bè, được làm việc cùng đồng nghiệp, được cùng chung sống với phu thê, âu cũng là duyên số. Ta được cha mẹ sinh ra, được lớn lên cùng anh chị em đã là một cái duyên rồi. Nó khiến ta gặp họ, đúng hơn thì nhờ có duyên, mà cha mẹ ta sinh ra ta.

Được nên duyên vợ chồng với nhau lại là một duyên số lớn hơn. Duyên khiến ta gặp nhau, đem lòng yêu mến nhau. Rồi cái duyên đó nuôi lớn tình yêu của ta. Nó lớn dần và trở thành duyên chồng vợ. Người ta nói “tu trăm năm được ngồi chung thuyền, tu nghìn năm mới cùng chăn gối”. Được ngồi chung thuyền với nhau đã là một cái duyên rồi, phải tu trăm năm mới có được cái duyên đó. Tu nghìn năm thì cái duyên đó mới nên duyên chồng vợ. Được sống cùng nhau, trải qua vui buồn cùng nhau, đó đã là một cái duyên vô cùng lớn.

Người làm tổn thương bạn sẽ giúp bạn trưởng thành

Sẽ có người xuất hiện trong cuộc đời bạn nhưng với ký ức không hề tốt đẹp, khiến bạn tổn thương trong tâm hồn, nhưng đừng vì thế mà trách móc, hận thù họ để rồi chính bản thân bạn sống trong những ngày tháng ngột ngạt. Hãy mở lòng khoan dung với họ, cảm ơn họ vì đã giúp bạn hoàn thiện bản thân mình. Người làm tổn thương bạn sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn. Chính những giông bão cuộc đời giúp chúng ta dũng cảm hơn, thay đổi bản thân và sống tốt hơn.

Lời Phật dạy về nhân duyên cuộc đời

Đức Phật nói về 4 loại nhân duyên của con người trên đời.

Người mình từng mang ơn thì vừa trông thấy đã cảm mến. Người đã tạo oán thì trông thấy liền bực mình. Con người chúng ta do tạo nên các nhân duyên thiện ác lẫn lộn nên sanh ra ở cõi ta bà phải kham nhẫn này. Từ duyên mà lại, cũng từ duyên mà tan. Đủ duyên thì còn, hết duyên thì hết.

Nhân duyên chính là điều mà chúng ta không thể từ chối nếu muốn, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy Ngô Minh Tuấn về Nhân duyên trong đời sống qua video sau

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức K78 sắp tới cùng thầy Ngô Minh Tuấn để để làm chủ cuộc đời an lạc, sự nghiệp thăng hoa bạn nhé.

Thông tin chi tiết chương trình Chuyển hóa tâm thức K78: https://forms.gle/4GSyScuyMrAn3aeg7

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Địa chỉ: 199 Quang Trung, TP. Nam Định
Hotline: 0888 12 14 16
Facebook: https://www.facebook.com/ceondholding
Youtube: https://www.youtube.com/c/CEONAMDINHHOLDING

Tin cùng chuyên mục:

NGƯỜI THÀNH CÔNG KHÔNG BAO GIỜ LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY

BẢN LĨNH LÀ GÌ? RÈN LUYỆN BẢN LĨNH THẾ NÀO?

CÁCH NUÔI DẠY CON CÁI THEO QUAN ĐIỂM ĐẠO PHẬT

One thought on “NHÂN DUYÊN CON NGƯỜI TRONG ĐỜI SỐNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *