NHÂN LỰC CÔNG NGHỆ CAO 

“MADE IN VIỆT NAM” được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhắc đến như một chiến lược phát triển cho các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. 

Bên cạnh yếu tố chính sách và hạ tầng cơ sở, một trong những yếu tố quyết định sự thành công chính là nhân lực, đặc biệt là nhân lực công nghệ cao. 

Theo giới chuyên gia, việc thiếu hụt nhân lực công nghệ cao đang là một trong những thách thức mà nhiều ngành khác, nhất là các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ ở Việt Nam phải đối mặt.

NHÂN LỰC CÔNG NGHỆ CAO LÀ GÌ?

Nhân lực công nghệ cao là đội ngũ những người có trình độ và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ công nghệ cao, quản lý hoạt động công nghệ cao, vận hành các thiết bị, dây chuyền sản xuất sản phẩm công nghệ cao.

THIẾU HỤT NHÂN LỰC CÔNG NGHỆ CAO TRONG CÁC NGÀNH NGHỀ

Nhân lực công nghệ cao được xem là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển những ngành kinh tế mũi nhọn như công nghệ thông tin, điện hạt nhân, công nghệ gen…

Cơ hội để Việt Nam thu hút FDI trong lĩnh vực công nghệ cao là rất lớn. Điều này đã khiến cho nhu cầu về nhân lực phục vụ trong lĩnh vực công nghệ cao cũng tăng cao.

Tuy nhiên, với nhiều bất cập trong khâu đào tạo, định hướng nghề nghiệp nên nhân lực công nghệ cao ở nước ta đang yếu và thiếu rất nhiều:

– Chất lượng sinh viên tốt nghiệp các ngành công nghệ cao chưa đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

– Còn nhiều bất cập trong đào tạo và hướng nghiệp trong hoạt động đào tạo nhân lực công nghệ cao.

– Đội ngũ cán bộ làm công tác giảng dạy các ngành công nghệ cao còn hạn chế.

– Chưa có sự chuẩn bị nhân lực cho các ngành công nghệ cao mới.

GIẢI PHÁP ĐÀO TẠO, PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC CÔNG NGHỆ CAO

Trước thực trạng trên, tự bản thân các khu công nghệ cao đã phải mở thêm các trung tâm đào tạo để phục vụ cho mình.

Việc liên kết giữa các trường đại học, doanh nghiệp và viện nghiên cứu là một thực tế tất yếu khi đào tạo phải theo nhu cầu của doanh nghiệp, cũng như các doanh nghiệp có thể yêu cầu và hỗ trợ cho các trường, trung tâm đào tạo để phục vụ cho chính mình.

Ngoài ra cũng cần đổi mới, cải cách cơ chế, đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn nhân lực Việt kiều về nước, mời gọi chuyên gia nước ngoài, giữ chân các nhân tài trong nước.

Các chương trình đào tạo các ngành công nghệ cao cũng cần được xác định rõ ràng và phù hợp với nhu cầu của thị trường kinh tế.

——————

Tìm kiếm và tuyển dụng được nhân lực công nghệ cao là một trong những khó khăn chính của các doanh nghiệp nói chung và các startup nói riêng. Nhân lực công nghệ cao tại Nam Định cũng chính là vấn đề lớn dành cho các doanh nghiệp, startup và địa phương.

CEO Nam Định Holding – điểm đến hoàn hảo cho những bạn trẻ, những startup hay những cá nhân được đào tạo chất lượng cao đang có mong muốn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. 

———

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Địa chỉ: 199 Quang Trung, TP.Nam Định
Hotline: 0888 12 14 16
Facebook: https://www.facebook.com/ceondholding
Youtube: https://www.youtube.com/c/CEONAMDINHHOLDING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *