NHỮNG PHẨM CHẤT GIÚP BẠN TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO TỐT

Trong bối cảnh khủng hoảng và biến đổi như hiện nay, hơn bao giờ hết doanh nghiệp và tổ chức cần đến các nhà lãnh đạo giỏi để giữ vững hoạt động và định hướng tương lai. Vậy những phẩm chất nào giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt?

1. Chính trực

Sự liêm chính là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của cá nhân và tổ chức, là phẩm chất hàng đầu để trở thành nhà lãnh đạo tốt. Điều này đặc biệt quan trọng với các giám đốc điều hành cấp cao nhất, những người đang vạch ra chiến lược của tổ chức và là người đưa ra những quyết định quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp luôn cần phải chú trọng đến tầm quan trọng của sự liêm chính đối với lãnh đạo ở các vị trí khác nhau.

nhung-pham-chat-giup-ban-tro-thanh-nha-lanh-dao-tot

2. Khả năng trao quyền

Ủy quyền là một trong những trách nhiệm cốt lõi của người lãnh đạo, nhưng để trao quyền hiệu quả là không hề dễ dàng. Việc giao nhiệm vụ không chỉ giảm bớt công việc cho bản thân mà còn kích thích sự phát triển của nhân viên dưới quyền, nuôi dưỡng tinh thần làm việc nhóm, tạo cơ hội cho nhân viên tự chủ, có khả năng quyết định tốt hơn.

3. Khả năng giao tiếp tốt

Lãnh đạo và giao tiếp luôn đi đôi với nhau. Nhà lãnh đạo tốt cần có khả năng giao tiếp linh hoạt theo nhiều cách khác nhau, từ truyền tải thông tin đến huấn luyện và cố vấn cho nhân viên của mình. Nhà lãnh đạo cũng cần biết lắng nghe và giao tiếp ở nhiều vai trò khác nhau. Chất lượng và hiệu quả của hoạt động giao tiếp trong nội bộ doanh nghiệp có ảnh hưởng trục tiếp đến thành công của chiến lược kinh doanh tổng thể. Hãy luôn dành thời gian để giao tiếp, cải thiện văn hóa doanh nghiệp theo chiều hướng kết nối.

4. Tự nhận thức (Self Awareness)

Là phẩm chất thiên về hướng nội, nhưng lại cực kỳ quan trọng với công việc lãnh đạo. Càng hiểu rõ bản thân bao nhiêu, bạn càng làm việc hiệu quả hơn bấy nhiêu. Việc tự nhận thức bản thân với nhà lãnh đạo là việc làm cần thiết để nhà lãnh đạo ngày càng tốt hơn.

nhung-pham-chat-giup-ban-tro-thanh-nha-lanh-dao-tot-2

5. Lòng biết ơn

Biết ơn là một trong những phẩm chất quan trọng giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo tốt. Lòng biết ơn khiến bạn biết tự trọng hơn, giảm bớt trầm cảm và lo lắng. Rất ít người thường xuyên nói lời cảm ơn tại nơi làm việc, thế nhưng hầu hết đều thừa nhận rằng bản thân sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn để được cấp trên và đồng nghiệp đánh giá cao. Để trở thành người lãnh đạo chân chính, bạn hãy học cách cảm ơn và thực hành lòng biết ơn nhiều hơn nơi làm việc.

6. Học hỏi nhanh

Học hỏi nhanh không chỉ là học hỏi về kiến thức mà còn củng cố khả năng biết phải làm gì khi gặp tình huống mới lạ. Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trở nên nhanh nhẹn trong học tập thông qua tư duy cầu tiến, thực hành, kinh nghiệm và nỗ lực không ngừng.

7. Khả năng thuyết phục

Nhà lãnh đạo tốt cần có năng lực thuyết phục để có thể áp dụng trong nhiều tình hướng, trường hợp khác nhau như: thuyết phục đối tác, thuyết phục cổ đông… Để có thể tác động đến người khác đòi hỏi bạn có một trí tuệ cảm xúc mạnh mẽ và nặng lực tạo dựng niềm tin.

nhung-pham-chat-giup-ban-tro-thanh-nha-lanh-dao-tot-3

8. Sự đồng cảm

Sự đồng cảm có mối tương quan mật thiết với hiệu suất công việc – đây là một phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc và hiệu quả trong lãnh đạo. Sự đồng cảm với nhận viên, nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng tạo dựng niềm tin nơi nhân viên. Ngoài ra, sự đồng cảm góp phần cải thiện hiệu quả công việc cho chính bạn và cả doanh nghiệp.

9. Lòng can đảm

Là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của nhà lãnh đạo. Thay vì trốn tránh vấn đề hoặc để cho mâu thuẫn trở nên căng thẳng, nhà lãnh đạo sẽ dám đối mặt với thực tế và hành động để đưa mọi thứ đi đúng hướng.

10. Sự tôn trọng

Đối xử với mọi người bằng thái độ tôn trọng là một tỏng những điều quan trọng nhất bạn có thể làm ở cương vị lãnh đạo. Việc này góp phần xoa dịu căng thẳng và xung đột, tạo niềm tin nơi nhân viên và nhân cao hiệu quả làm việc.

 

Mỗi nhà lãnh đạo sẽ có phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo riêng. Tuy nhiên, để trở thành một nhà lãnh đạo tốt, có hiệu quả, bạn cần rèn luyện bản thân, hoàn thiện bản thân hơn nữa.

-----------------

Mọi thông tin chi tiết về chương trình xin vui lòng liên hê:

Học viện CEO Việt Nam CNH

Hotline: 0888 12 14 16

Fanpage: https://www.facebook.com/hocvienceocnh

Chương trình CEO Quản trị Kiến tạo: https://ceoquantri.ceonamdinh.vn/kientao

Chương trình CEO Quản trị Vận hành: http://ldp.ink/vanhanh

Hỏi và đáp (2)
Trần Văn Nam
bài viết rất hay
Trả lời
|
18/04/2023 03:56
Ceo Nam định QTV

cảm ơn bạn đã quan tâm

Học viện CEO Việt Nam CNH

CÁC DOANH NGHIỆP ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÚNG TÔI

X

Nhập thông tin đăng ký