SĂN SHARK HAY SĂN TIỀN?

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2, dù đề nghị của nhà đầu tư rất khắt khe, nhà sáng lập Dô ta vẫn chấp nhận vì mục tiêu của anh khi gọi vốn là tìm nhà đầu tư phù hợp với mô hình kinh doanh.

Nhà sáng lập công ty Cổ phần Dô ta, anh Hoàng Nam chia sẻ: “Tiền không phải là tất cả, mà quan trọng là tìm nhà đầu tư phù hợp với mô hình kinh doanh. Ở mỗi thời điểm, startup phải biết họ cần gì và ưu tiên điều gì”.

LỰA CHỌN NHÀ ĐẦU TƯ CHIẾN LƯỢC, STARTUP LÃI GÌ?

Khi các Startup gọi vốn, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, thành quả thu về không chỉ là tiền, mà còn là gỡ rối cho doanh nghiệp.

Nhà đầu tư có thể hỗ trợ thêm về mặt quản trị cũng như về mặt chiến lược, tuyển dụng nhân sự cao cấp, tạo ra network những đối tác quan trọng.

 

KHÓ KHĂN CỦA STARTUP KHI TIẾP CẬN NHÀ ĐẦU TƯ CHIẾN LƯỢC

Các Startup gọi vốn sẽ trải qua quá trình thẩm định đầu tư với ba hình thức thẩm định đầu tư phổ biến: tài chính, thương mại, pháp lý.

Nhà đầu tư có thể thẩm định về môi trường, nhân sự và quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp.

Nhiều Startup thành công trong bước đầu tiếp cận “cá mập” nhưng sau đó lại thất bại trong việc gọi vốn sau quá trình thẩm định đầu tư vì:

– Số liệu thực tế khác quá xa so với số liệu mà doanh nghiệp đã đưa ra.

– Sự mâu thuẫn trong định hướng kế hoạch kinh doanh tương lai.

– Các yếu tố bên ngoài thay đổi tác động trực tiếp đến phương án kinh doanh và khiến mô hình kinh doanh không còn trở nên phù hợp.

 

STARTUP CẦN LƯU Ý GÌ ĐỂ THÀNH CÔNG GỌI VỐN TỪ NHÀ ĐẦU TƯ

Startup gọi vốn phải có sự chuẩn bị càng kỹ lưỡng càng tốt từ chuẩn bị hồ sơ đến triển khai hợp đồng hợp tác. 

Doanh nghiệp và nhà đầu tư cần có sự trao đổi rõ ràng, chi tiết để đưa ra được một bản hợp đồng thống nhất, rõ ràng quyền lợi, trách nhiệm của đôi bên.

Startup phải cân nhắc, bám sát mục đích ban đầu, bởi nếu không, Startup sẽ mất định hướng ban đầu và bị nhà đầu tư “xử ép”. 

——————

Để chuẩn bị kỹ trước khi startup gọi vốn đầu tư, hãy liên hệ đến CEO Nam Định Holding, chúng tôi sẽ giúp bạn tiến một bước thành công trên con đường khởi nghiệp.

Để đăng ký khóa học huấn luyện khởi nghiệp ở Nam Định, bạn hãy liên hệ với CEO Nam Định Holding ngay nhé.

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *