THA THỨ CHO NGƯỜI LÀ CHỮA LÀNH CHO MÌNH

Đời người chỉ có một lần để sống, bất kể mọi lời khen chê của người đời như thế nào thì ta phải luôn tin vào bản thân mình. Phải hành động theo trực giác mách bảo và dũng cảm đối diện với những khó khăn. Đôi khi ta tự âm thầm cảm nhận được bản thân ta cũng rất đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ ta chính là ta, ta không phải như người khác; không a dua, không xu nịnh, không chê trách người đời, không oán hờn thù hận. Ta sống tốt với những người mà ta quan tâm và yêu thương họ vô điều kiện. Ta cũng nhận thấy rằng ta may mắn và hạnh phúc hơn bao nhiều người.

Trong cuộc đời, ai cũng có tổn thương

Trong đời đôi khi ta cũng bị ai đó làm tổn thương. Tổn thương đó nó có thể là ngắn, nhưng cũng có thể kéo dài âm ỉ chiếm gần hết cuộc đời. Có người bị tổn thương mà trở nên điên loạn. Có người bị tổn thương rồi nghĩ quẩn chấm dứt cuộc đời mình. Nhưng cũng có người sau khi bị tổn thương mà trở thành con người khác, mạnh mẽ hơn, ý chí kiên cường, đầy nghị lực hơn và từ tổn thương đó đã giúp họ thành công, biết yêu thương cuộc đời hơn.

Cho nên nếu ai đó làm tổn thương ta thì ta nên tự tìm cách chữa lành nó. Đừng đem lòng oán hận và tìm cách trả thù bởi như vậy chính ta lại làm cho cuộc đời mình thêm phức tạp. Hãy bao dung và tha thứ cho những kẻ đã từng làm tổn thương ta, để tìm thấy những điều đẹp đẽ khác trong cuộc sống này mà ta chưa biết tới.

Và không những tha thứ cho những người làm tổn thương ta, mà ta phải còn học cách tha thứ cho chính bản thân mình.

Đời người chỉ có một lần để sống, bất kể mọi lời khen chê của người đời như thế nào thì ta phải luôn tin vào bản thân mình. Phải hành động theo trực giác mách bảo và dũng cảm đối diện với những khó khăn. Đôi khi ta tự âm thầm cảm nhận được bản thân ta cũng rất đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ ta chính là ta, ta không phải như người khác; không a dua, không xu nịnh, không chê trách người đời, không oán hờn thù hận.

Tại sao phải học cách tha thứ?

Thực sự, biết được cách làm thế nào để tha thứ cho ai đó là điều không dễ dàng. Một cách đơn giản, bạn có thể hiểu rằng học cách tha thứ cho ai đó có nghĩa là

 • Quên đi những chuyện đã xảy ra
 • Nhìn nhận nỗi đau mà người khác gây ra cho mình không có gì to tát
 • Tự động nối lại mối quan hệ trước đây.

Tha thứ đơn giản là chọn cách trút bỏ sự tức giận và tổn thương. Bạn nên chấp nhận rằng những gì xảy ra đã ở lại trong quá khứ, nhận ra rằng mọi người đều mắc sai lầm và bắt đầu nuôi dưỡng lòng từ bi của bản thân.

Nhiều người xem sự tha thứ là cách giúp người đó được trút bỏ được căng thẳng và nỗi phiền muộn. Tha thứ cho ai đó chắc chắn có thể làm cho tâm trạng cảm thấy tốt hơn, nhưng sự tha thứ mang lại nhiều lợi ích hơn thế.

1. Tha thứ giúp bạn chữa lành những vết thương

Giữ lấy sự oán giận có thể làm bạn chua xót hơn và không thể tìm thấy sự bình yên. Khi bạn không thể tha thứ, vết thương về mặt tình cảm sẽ không thể khép lại và chữa lành.

Tha thứ không có nghĩa là đồng tình với những gì mà người khác đã làm với bạn. Học cách tha thứ là bạn đang quyết định trút bỏ gánh nặng liên quan đến cảm xúc tiêu cực, bế tắc và chưa được giải quyết. Sự tha thứ cho phép bạn loại bỏ nỗi đau và tiếp tục sống với một trái tim nhẹ nhàng hơn. Nói cách khác, tha thứ cho phép bạn thoát khỏi sự oán giận trước khi chúng thực sự ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống.

2. Tha thứ giúp cải thiện các mối quan hệ

Duy trì cảm xúc tức giận đối với người làm tổn thương bạn không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với người đó. Mà những hận thù và cảm giác giận dỗi cuối cùng có thể ảnh hưởng đến cả những mối quan hệ khác của bạn. Bạn có thể:

 • Có thái độ nóng nảy hơn với những người thân yêu
 • Khó tin tưởng người khác một lần nữa
 • Gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ mới

Học cách tha thứ thay vì tức giận có thể giúp gia tăng thiện nguyện trong bạn, giúp kết nối với tất cả mọi người, không chỉ người mà bạn muốn tha thứ.

3. Tha thứ có lợi cho sức khỏe

Khi học cách tha thứ, bạn có thể giúp ích cho sức khỏe của chính mình. Theo nhiều nghiên cứu, tha thứ giúp giảm căng thẳng. Điều này có thể mang lại các tác động tích cực lên sức khỏe của bạn, bao gồm:

 • Hạ huyết áp
 • Giảm lo lắng
 • Ngủ ngon hơn
 • Nâng cao lòng tự trọng

Tha thứ cũng có thể cho phép bạn trút bỏ những cơn giận dữ không kiểm soát, điều này có thể góp phần vào:

 • Căng thẳng
 • Căng cơ
 • Vấn đề tim mạch
 • Giảm chức năng miễn dịch

Nhìn chung, sự tha thứ có tác động tích cực một cách tổng thể đến sức khỏe tinh thần và sự đồng cảm với người khác. Nó cũng có thể dẫn đến các mối quan hệ viên mãn hơn – bao gồm cả mối quan hệ mà bạn có với chính bản thân.

4. Tha thứ có thể giúp bạn hòa giải

Đầu tiên, điều quan trọng cần hiểu là bạn có thể học cách tha thứ cho ai đó ngay cả khi bạn biết rằng bạn không bao giờ có thể có được mối quan hệ tương tự như trước. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, bạn thậm chí có thể cần phải tránh tiếp xúc với họ. Thế mới nói, ai cũng mắc sai lầm.

Khi một người thân yêu làm tổn thương bạn, tha thứ cho họ có thể mở ra cánh cửa sửa chữa mối quan hệ. Trong nhiều trường hợp, hành động tha thứ giúp người khác nhận ra họ đã làm tổn thương bạn như thế nào.

Học cách tha thứ có thể không giúp hàn gắn mối quan hệ của bạn ngay lập tức, nhưng đó là một khởi đầu tốt.

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ THA THỨ CHO NGƯỜI VÀ CHỮA LÀNH CHO BẢN THÂN?

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam để có thêm những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn để sẵn sàng Tha thứ cho người và chữa lành cho mình!

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức cùng thầy Ngô Minh Tuấn học cách Tha thứ cho người để chữa lành cho mình, cuộc sống an yên, sự nghiệp thăng hoa bạn nhé.

Thông tin chi tiết chương trình Chuyển hóa tâm thức K78: https://forms.gle/4GSyScuyMrAn3aeg7

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Địa chỉ: 199 Quang Trung, TP. Nam Định
Hotline: 0888 12 14 16
Facebook: https://www.facebook.com/ceondholding
Youtube: https://www.youtube.com/c/CEONAMDINHHOLDING

Tin cùng chuyên mục:

NGƯỜI THÀNH CÔNG KHÔNG BAO GIỜ LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY

BẢN LĨNH LÀ GÌ? RÈN LUYỆN BẢN LĨNH THẾ NÀO?

CÁCH NUÔI DẠY CON CÁI THEO QUAN ĐIỂM ĐẠO PHẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *