TỈNH THỨC LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN SỐNG TỈNH THỨC?

Tỉnh thức (mindfulness) đánh dấu sự khởi đầu của bạn trên con đường tâm linh. Nếu không sống tỉnh thức, chúng ta đi suốt cuộc đời theo đuổi sự trống rỗng của tiền bạc, danh vọng, quyền lực và nỗ lực tìm kiếm “hạnh phúc chân thật”.

Tỉnh thức là gì?

Tỉnh thức (Mindfulness) hay thức tỉnh tâm linh (Spiritual Awakening) là lời kêu gọi đến ý thức cao hơn và nhận thức sâu hơn về tinh thần cũng như thế giới xung quanh. Quá trình tỉnh thức mang lại sự chuyển đổi cá nhân và sự thay đổi trong thế giới quan của con người. Khi ai đó trải qua giai đoạn tỉnh thức, họ sẽ trải qua một sự thay đổi trong tinh thần.

Tỉnh thức là khi một người tập trung toàn bộ cảm xúc, cảm giác và suy nghĩ của mình vào một sự vật, sự việc mà không có bất kỳ phán xét gì. Luyện tập tỉnh thức là chúng ra đang luyện tập khả năng tập trung để sống trọn vẹn với từng khoảnh khắc hiện tại.

Tỉnh thức mang đến nhiều tác động tích cực đến cuộc sống cá nhân cũng như công việc của con người. Khi chúng ta sống với tâm trí nhẹ nhàng, thái độ tích cực thì ta sẽ cảm nhận nhiều điều tươi đẹp và nhìn thấy nhiều cánh cửa rộng mở.

Nguyên nhân nào dẫn đến sự tỉnh thức?

Đối với nhiều người, sự tỉnh thức đến khi họ trải qua một sự kiện lớn thay đổi hoàn toàn cuộc đời của họ. Đối với những người khác, đó là sự thay đổi từ từ và tinh tế.

Các chất xúc tác phổ biến dẫn đến sự tỉnh thức của một người là một kinh nghiệm đau thương, sự kiện lớn thay đổi cuộc đời hay đơn giản là tỉnh thức tự nhiên thông qua thiền định, chánh niệm…

Cạm bẫy của sự tỉnh thức bao gồm:

  • Nghĩ rằng tất cả mọi người trừ mình đều là người ác.
  • Xác định bản thân như một con người thiêng liêng
  • Tin rằng bản thân giỏi hơn người khác

Sống tỉnh thức là như thế nào?

Sống tỉnh thức có nghĩa là chú tâm trọn vẹn vào hiện tại để nhận diện rõ những gì đang diễn ra bên trong và xung quanh ta, nhờ đó, chúng ta có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Người sống tỉnh thức là người luôn quan sát dòng tâm thức đang vận hành và phản ứng của tâm đối với những tác động từ bên ngoài. Tâm trí của chúng ta dần trở nên tĩnh lặng và sáng suốt hơn. Tỉnh thức là cách để chúng ta tự hiểu về chính mình nhiều và rõ hơn.

Một khi nguồn năng lượng, sự tập trung và nỗ lực được đặt vào những việc ở hiện tại, điều hiển nhiên là kết quả nhận được sẽ mỹ mãn nhất trong khả năng có thể. Đây là cách chúng ta tiết kiệm thời gian nhiều nhất, làm việc hiệu quả nhất vì nguồn năng lượng dành cho công việc cần làm không bị phân tán và lãng phí.

Trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc sống tỉnh thức cũng giúp chúng ta trở nên bao dung hơn và giảm đi những nỗi lo âu không cần thiết. Bằng việc tập trung vào hiện tại, chúng ta có thể buông bỏ lo lắng về quá khứ và tương lai, từ đó hiểu bản thân hơn và giữ cho tinh thần ổn định cho đến khi dịch bệnh kết thúc. Những mối quan hệ cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi chúng ta mở lòng và bao dung hơn.

7 Điều đơn giản có thể thực hiện hàng ngày để rèn luyện Tỉnh thức

1. Dậy sớm thong thả đón ngày mới

Cảnh bình minh luôn khiến cho tâm hồn ta tươi vui, có niềm tin hơn vào con đường phía trước. Bạn có thể bắt đầu hành trình rèn luyện tỉnh thức bằng cách thức dậy sớm, ngắm bầu trời chuyển dần từ tối sang sáng, ngắm những vầng cam sáng hiện ra từ phía đằng đông, cảm nhận trí não đang từ tốn thức tỉnh toàn diện, sắp xếp lại các suy nghĩ trước khi bắt đầu một hành trình mới.

2. Thay đổi thói quen để cuộc sống thêm màu sắc

Buổi sáng của bạn có thể khác mọi ngày một chút. Ví dụ như hôm nay, bạn sẽ đến công ty bằng một con đường khác, hay chọn một món ăn mới cho bữa sáng. Chút mới lạ này sẽ giúp cho tinh thần bạn phấn chấn hơn.

3. Nhắc nhở bản thân với “to-do-list”

Chúng ta thường đem theo “to-do list” (danh sách việc cần hoàn thành) để nhắc mình về những mục tiêu cần vươn tới. Nhưng còn một list nữa cũng rất quan trọng, đó là “to-be list” – những trạng thái/tính cách mà bạn muốn có, con người mà bạn muốn trở thành. Hãy đặt lời nhắc nhở này trên bàn làm việc để bạn có thể thường xuyên tự vấn xem mình có đang luyện tập để trở thành người như bản thân mong muốn không. Mình đang sáng tạo hay cố chấp? Mình đang tử tế hay khó chịu? Mình đang thấu hiểu hay chỉ là ích kỷ?

4. Khi chuông điện thoại reo, đừng trả lời ngay

Nếu có người gọi điện thoại đến, hãy để chuông đổ vài lần. Trong lúc đó, bạn hãy suy nghĩ nhanh về cách mà mình sẽ trả lời cuộc gọi này. Bạn sẽ mở đầu như thế nào? Câu chuyện mà người ở đầu dây bên kia muốn nói sẽ là gì? Bạn sẽ trả lời bằng tông giọng thế nào? Một chút chuẩn bị này sẽ giúp cho bạn chủ động và tự tin kiểm soát được câu chuyện sắp diễn ra.

5. Dọn dẹp nhà cửa giúp tâm trí nhẹ nhàng

Khi dọn dẹp, chúng ta vừa vận động tay chân, vừa có thể dành thời gian này thư giãn đầu óc. Hãy chú tâm quan sát từng động tác của mình, cố gắng làm thật chậm và cẩn thận, không để những ý nghĩ vẩn vơ ảnh hưởng đến quá trình làm. Bạn cũng có thể bật những bản nhạc yêu thích để ngăn không cho đầu óc vì rảnh rang mà bắt đầu nghĩ ngợi. Sau khi xong việc, nhìn thấy nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng, chắc chắn bạn sẽ vui vẻ lắm đấy.

6. Tìm niềm vui trong nấu nướng

Nấu ăn là cách giúp bạn tập trung vào thời điểm hiện tại, vào chuyện mình đang làm, vì nếu không tập trung thì bạn sẽ rất dễ nhận “hậu quả” là món ăn dở, bỏng dầu, nước sôi hoặc dao cắt trúng tay.

7. Làm bạn với thiên nhiên

Bạn có thể tận dụng sân vườn hoặc không gian ban công, sân thượng để trồng vài chậu hoa hoặc rau xanh. Việc tự đào đất, gieo hạt, tưới cây, bón phân, bắt sâu rồi thư thả nhìn mầm cây phát triển từ sự chăm chút của mình sẽ tạo cho bạn niềm vui nhỏ mỗi ngày. Và khi bạn tập trung chăm sóc cây, bạn sẽ thấy cuộc sống thật thanh bình, an yên, chậm rãi.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy Ngô Minh Tuấn về Tỉnh thức để cùng hiểu thêm về kiến thức cũng như các kinh nghiệm thực tiễn để cuộc sống an lạc và hạnh phúc!

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức K78 sắp tới cùng thầy Ngô Minh Tuấn để để làm chủ cuộc đời an lạc, sự nghiệp thăng hoa bạn nhé.

Thông tin chi tiết chương trình Chuyển hóa tâm thức K78: https://forms.gle/4GSyScuyMrAn3aeg7

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Địa chỉ: 199 Quang Trung, TP. Nam Định
Hotline: 0888 12 14 16
Facebook: https://www.facebook.com/ceondholding
Youtube: https://www.youtube.com/c/CEONAMDINHHOLDING

Tin cùng chuyên mục:

NGƯỜI THÀNH CÔNG KHÔNG BAO GIỜ LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY

BẢN LĨNH LÀ GÌ? RÈN LUYỆN BẢN LĨNH THẾ NÀO?

CÁCH NUÔI DẠY CON CÁI THEO QUAN ĐIỂM ĐẠO PHẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.