TRIẾT LÝ ĐẠO PHẬT ỨNG DỤNG VÀO CUỘC SỐNG

Phật dạy mọi đau khổ hay sung sướng của con người suy cho cùng đều tại tâm. Vì vậy để có cuộc sống an nhiên, con người phải cải biến tâm tính, biết buông bỏ những sân si. Không có hành vi nào trong cuộc sống nằm ngoài triết lý đạo Phật. Các triết lý sau của đạo Phật sẽ giúp chúng ta có cái nhìn thoáng và nhẹ nhàng hơn về cuộc đời.

Đời là bể khổ

Chân lý này không đơn thuần là sự khẳng định cuộc sống là đau khổ và bi thương mà con người còn sống thì buộc lòng phải chấp nhận.

Đúng là cuộc đời mỗi người không ai có thể tránh được những buồn phiền, khổ đau, mất mát, kỳ vọng vào những điều vượt quá khả năng hay không phù hợp với hoàn cảnh dễ khiến ta càng thêm thất vọng khi không đạt được nó.

Chính vì vậy, một khía cạnh khác của chân lý “Đời là bể khổ” chính là khuyên ta đừng nên mang những suy nghĩ viễn vông, không thực tế.

Hãy chấp nhận quy luật sinh, lão, bệnh, tử như một điều tất yếu của cuộc sống. Đừng bao giờ tự lừa dối mình bằng những suy nghĩ như cuộc sống này là dễ dàng và không có đau khổ, hãy chấp nhận sự không hoàn hảo với một trái tim bao dung và cởi mở.

Đời là vô thường

“Vô thường” mang nghĩa một cuộc sống diễn tiến không ngừng, luôn luôn phát triển, luôn luôn mới mẻ. Chúng ta không thể sống lại thời điểm đã qua, “không thể tắm hai lần trên một dòng sông”.

Mỗi ngày trôi qua là mọi sự đều thay đổi, cơ thể và suy nghĩ của chúng ta cũng khác. Mọi thứ đều thay đổi, đều vô thường. Chẳng có gì là tuyệt đối, vĩnh cửu, tận cùng, và ta luôn có thể thay đổi cuộc đời mình.

Vì vậy, đừng sợ hãi khi sự thay đổi chạm ngõ nhà bạn, hãy chấp nhận nó. Nếu như bạn sợ sự vô thường có thể phá huỷ những điều tuyệt vời mình đang có thì hãy biết trân trọng từng giây từng phút của hiện tại, của mối quan hệ đang có, của sức khoẻ, tâm hồn, công việc, tuổi trẻ,… còn nếu bạn đang đau khổ thì cũng đừng tuyệt vọng vì hiện thực khổ đau, ngày mai rồi sẽ khác.

Con người là vô ngã

Nếu như vạn vật là vô thường thì bản thân mỗi người là vô ngã. Bản chất của một người không phải là điều bất đi bất dịch mà có thể thay đổi. Cơ thể thay đổi, ký ức thay đổi, suy nghĩ và tính tình cũng có thể thay đổi.

Chúng ta sẽ thay đổi theo môi trường xung quanh, hoàn cảnh sống hoặc theo cả cách chúng ta muốn thể hiện với mọi người.

Nên đừng bao giờ đóng khung bản thân và cũng đừng đánh giá người nào chỉ qua hành động đơn lẻ của họ.

Chúng ta đều có thể thay đổi, hôm nay tốt hơn hôm qua, đừng ngại và đừng nghĩ rằng con người mình là bất biến. Chúng ta có thể tha thứ cho người kháctha thứ cho chính mình. Hãy nhớ rằng, trong từng khoảnh khắc, ta đều mới mẻ.

Triết lý Đạo Phật ứng dụng vào cuộc sống

Chúng ta trải nghiệm và nhận thức thế giới khác nhau dựa trên trạng thái của tâm. Khi tâm sân giận, mọi vật đều nhìn rất tiêu cực. Ngược lại, khi tâm vui vẻ, mọi vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu. Thế giới là do tâm cảm nhận. Vì thế nếu chuyển hóa tâm thì thế giới bên ngoài cũng bắt đầu thay đổi.

Sân giận phá hủy trạng thái an tĩnh của tâm. Khi sân giận, ta mất lý trí. Nếu hai người nổi sân khi tranh luận với nhau họ thậm chí quên luôn rằng mình đang tranh luận về vấn đề gì. Tình thương và sự nhẫn nhục là liều thuốc trị sân giận. Không thể giết hết những người mình ghét hay khuất phục tất cả kẻ thù, chúng ta chỉ có thể điều phục sự sân giận trong tâm mình.

Kiêu mạn dẫn tới đau khổ vì có một thực tế là sẽ luôn có người giỏi hơn bạn. Khi nhận ra có người giàu hơn, đẹp hơn, nổi tiếng hơn mình, lòng tự hào sẽ bị tổn thương và ta đau khổ. Chẳng ai có thể giỏi nhất, tốt nhất trong mọi thứ nên sẽ dễ dàng hơn nếu ta biết khiêm nhường. Sự khiêm nhường là liều thuốc đối trị kiêu mạn. Về lâu dài, người khiêm nhường sẽ được đánh giá cao và được tôn trọng nhiều hơn.

Ghen tỵ khiến ta không tận hưởng được những thứ mình đang có. Ta luôn muốn hơn người. Trong quá trình lo lắng và tìm cách đạt được những thứ người khác có, chúng ta không thấy hứng thú với những thứ mình đang sở hữu.

Không có hành vi nào trong cuộc sống nằm ngoài Triết lý Đạo Phật! Cùng lắng nghe quan điểm của thầy Ngô Minh Tuấn về Triết lý Đạo Phật trong cuộc sống.

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức cùng thầy Ngô Minh Tuấn tìm hiểu và ứng dụng Triết lý Đạo Phật vào cuộc sống để có đời sống tốt hơn bạn nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *