VÔ LƯỢNG KIẾP NGHĨA LÀ GÌ?

Các bạn đã từng nghe rằng chúng ta đã sống, chết và tái sinh vô lượng kiếp, và sẽ sống, chết và tái sinh vô lượng kiếp nữa? Đó là vòng luân hồi dài vô tận.

Nhưng các bạn có bao giờ nghĩ vô lượng kiếp đó cũng đang ở đây, lúc này không?

Vô lượng kiếp trong đời sống

Cơ thể con người có khoảng 37 nghìn tỉ tế bào, và mỗi phút có khoảng 300 triệu tế bào chết đi và 300 triệu tế bào mới thế vào (nếu là trẻ em đang lớn thì hơn 300 triệu tế bào mới sẽ thế vào). Nghĩa là chỉ trong một phút, chúng ta đã chết đi 300 triệu lần và đã tái sinh 300 triệu lần. 300 triệu con người cũ đã chết và 300 triệu con người mới đã được sinh ra.

Nhân 300 triệu lần đó với số phút bạn đã sống trên đời và sẽ sống trên đời, đó có phải là vô lượng kiếp sống không?

Vô lượng kiếp nghĩa là gì?

Các bạn chúng ta sống vô lượng kiếp như thế mà vẫn tham sân si, tức là chúng ta cứ mắc mãi trong vòng luân hồi (chết và tái sinh) cả vô lượng kiếp mà không ra khỏi vòng luân hồi được.

Có thể nói, tham ái là dấu hiệu nổi bật nhất để một cá nhân tự nhận biết mình đang còn bị kềm tỏa bởi luân hồi. Nói cách khác, còn tham ái là còn luân hồi, chưa thể giải thoát được. Mà ai trong chúng ta là người đã hết sạch tham ái? Bớt đi hoặc ít lại những tâm tham, niệm ái trong cuộc sống là đã quý lắm rồi. Vậy nên dòng luân hồi tự muôn đời vẫn luôn nhộn nhịp, đông vui.

Nếu ta hốt nhiên đại ngộ, biết được bản thể của ta là Không, đời là Không, tất cả là Không (nhất thiết pháp giai Không) , thì chúng ta sẽ không còn tham sân si nữa, thoát khỏi vòng luân hồi lẩn quẩn, minh tâm kiến tánh thành Phật.

Thoát khỏi vòng luân hồi là gì? Là thoát khỏi vòng cương tỏa của tham sân si, không còn chết đi và tái sinh mà vẫn tham sân si mãi. Tâm đã rỗng lặng hoàn toàn, không vướng vào đâu, không dính vào đâu. Đó là Niết Bàn tịch tĩnh.

Kết

Luân hồi là hình ảnh bánh xe quay tròn, quay mãi không dừng. Sự trôi lăn tử sinh lên xuống của chúng sinh. Chính nghiệp hoặc thiện hoặc ác do mỗi chúng sinh gây tạo trong quá khứ và hiện tại là động lực thúc đẩy tiến trình tái sinh. Từ đó, vòng luân hồi dài vô tận – vô lượng kiếp.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam để hiểu Vô Lượng Kiếp có nghĩa là gì, giúp cho cuộc sống được cân bằng, hạnh phúc và an yên hơn!

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức cùng thầy Ngô Minh Tuấn để hiểu hơn về Vô Lượng Kiếp nghĩa là gì và có cuộc sống hạnh phúc, sự nghiệp thăng hoa bạn nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *