VƯỢT QUA NỖI SỢ MẤT ĐI NGƯỜI THÂN YÊU

Mất đi người thân yêu là quá trình khá khó khăn bất kể mọi hoàn cảnh. Vượt qua nỗi sợ mất đi người thân yêu là quá trình khá riêng tư. May mắn thay, có khá nhiều kỹ thuật đã được nghiên cứu có thể giúp ích được cho bạn chẳng hạn như suy nghĩ thực tế hơn về cái chết, đối phó với nỗi sợ mất mát, và nhận sự hỗ trợ từ phía xã hội.

Suy nghĩ một cách thực tế về cái chết

Nhận thức được rằng nỗi sợ về cái chết là điều bình thường

Hầu hết mọi người đều sợ người thân của họ sẽ ra qua đời tại một thời điểm nào đó. Ngoài ra, mọi người đều sẽ phải trải nghiệm cảm giác mất đi người thân yêu trong cuộc sống. Theo lý thuyết quản lý nỗi sợ hãi, suy nghĩ về cái chết của người mà bạn yêu thương có thể hình thành nỗi sợ hãi gây tê liệt. Nghĩ về sự qua đời của người khác cũng sẽ nhấn mạnh về cái chết của bản thân.

Bạn nên biết rằng bạn không phải là người duy nhất gặp phải tình trạng này. Bạn sẽ nhận được sự đồng cảm từ phía người khác bởi vì có lẽ là họ đã từng gặp phải vấn đề tương tự như tình huống của bạn. Nếu có thể, hãy chia sẻ cảm giác của bản thân với người đã từng phải đối phó với sự mất mát và nó sẽ giúp bạn cảm thấy rằng cảm xúc của bạn đang được ủng hộ và được xác nhận.

Nhìn nhận nỗi sợ và cảm giác của bản thân. Hãy tự nói với bản thân rằng “Sợ hãi và buồn bã là điều bình thường. Chúng chỉ là phản ứng tự nhiên trước tình huống”.

Tập trung vào yếu tố mà bạn có thể kiểm soát

Hãy chú tâm vào hành động mà bạn có thể thực hiện trước mắt, chẳng hạn như dành thời gian cho họ hoặc đối phó với nỗi sợ và nỗi buồn một cách lành mạnh.

Suy nghĩ về yếu tố mà bạn có khả năng kiểm soát trong tình huống hiện tại. Bạn có thể tập trung vào việc nỗ lực hết sức để an ủi và chăm sóc cho người mà bạn yêu thương. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý xoa dịu bản thân và bày tỏ cảm xúc của mình với người thân yêu để xử lý sự đau buồn.

Ngừng suy nghĩ về nhân tố mà bạn không thể kiểm soát. Hãy tưởng tượng rằng bạn đặt hết mọi sự sợ hãi của mình trên một chiếc lá đang trôi theo dòng nước và quan sát chúng ngày một trôi xa dần.

Thiết lập giới hạn. Nếu bạn phải chăm sóc cho người thân yêu đang bị ốm, quá trình này có thể hình thành nhiều sự khó khăn khác nhau bao gồm tâm trạng không thể chịu đựng, lo âu và trầm cảm. Chỉ nên làm những điều trong khả năng của bản thân, và nên nhớ dành thời gian để chăm sóc chính mình. Có lẽ bạn sẽ cần phải thiết lập ranh giới với mọi người để bảo toàn cho khoảng thời gian được ở một mình này.

Sử dụng biện pháp chánh niệm để tập trung chú ý vào khoảnh khắc hiện tại. Chúng ta sợ hãi bởi vì chúng ta thường suy nghĩ về tương lai và những việc có thể xảy ra thay vì chú tâm vào hiện tại và hành động mà chúng ta có thể thực hiện trong thời điểm trước mắt.

Chấp nhận mất mát

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi con người bày tỏ sự chấp nhận trước cái chết nói chung, họ sẽ dễ dàng đối phó với mất mát và nhanh chóng hồi phục hơn.

Bạn có thể bắt đầu luyện tập khả năng này bằng cách liệt kê danh sách mọi cảm xúc và suy nghĩ khó khăn liên quan đến sự mất mát. Viết ra suy nghĩ và nỗi sợ chân thật nhất và tiến hành chấp nhận từng yếu tố một.

Nhắc nhở bản thân rằng cái chết là một phần của cuộc sống. Không may mắn thay, mất mát cũng là vấn đề mà hầu hết mọi người đều phải đối mặt trong cuộc đời.

Suy nghĩ tích cực về thế giới

Khi con người tin rằng thế giới hoàn toàn công bằng và đúng đắn, họ thường sẽ nhanh chóng hồi phục hơn và ít gặp khó khăn hơn khi mất đi người thân yêu.

Một biện pháp để suy nghĩ tiêu cực về thế giới đó là nhận thức rõ về vòng tuần hoàn của cuộc sống và rằng cả sự sống lẫn cái chết đều là quá trình hoàn toàn tự nhiên. “Có sinh thì phải có diệt”. Bạn nên cố gắng nhận thức vẻ đẹp trong cuộc sống và cái chết. Vòng tuần hoàn của cuộc sống rất tuyệt vời và là điều mà chúng ta cần phải trân trọng và biết ơn. Khi một người nào đó qua đời, một người khác sẽ lại có cơ hội được sống.

Rèn luyện lòng biết ơn. Chúng ta cũng có khả năng lựa chọn bày tỏ lòng biết ơn về việc mọi người, bao gồm cả người thân yêu của chúng ta, đều có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống.

Nếu người mà bạn yêu thương đang đau đớn, bạn nên tập trung suy nghĩ rằng người đó sẽ không còn phải chịu đựng cơn đau này sau khi qua đời. Hãy nhìn nhận một sự thật rằng cho dù là niềm tin của người đó (và của bạn) có như thế nào, người đó cũng sẽ được yên nghỉ.

Đối phó với nỗi sợ mất mát

Sử dụng nguồn lực mà bạn có

Sở hữu nguồn lực đối phó trước mất mát không tương xứng có thể hình thành sự khó khăn cao độ và đau buồn mãn tính sau khi mất đi người thân yêu. Vì vậy, xây dựng cơ chế đối phó khi bạn cảm thấy sợ hãi trước khả năng mất đi người thân yêu là điều rất quan trọng.

Con người thường có biện pháp để đối phó với các loại tâm trạng cụ thể khác nhau chẳng hạn như lo sợ, mất mát, đau buồn, và thất vọng. Một vài ví dụ về phương pháp tích cực để đối phó với nỗi sợ mất đi người thân yêu bao gồm tập thể dục, viết lách, nghệ thuật, hoạt động gắn liền với thiên nhiên, hành vi liên quan đến tôn giáo/tâm linh (chẳng hạn như cầu nguyện) và âm nhạc.

Xử lý cảm xúc một cách phù hợp; cho phép bản thân cảm nhận chúng và trút bầu tâm sự nếu cần. Mức độ trầm cảm nặng (trước cái chết của người thân yêu) đòi hỏi bạn phải thiết lập quá trình điều chỉnh tốt hơn đối với mất mát một khi nó xảy ra. Khóc cũng là hành động lành mạnh và bình thường để trút bỏ nỗi buồn và sự sợ hãi bị dồn nén.

Viết nhật ký về nỗi sợ. Viết ra mọi suy nghĩ và cảm xúc của bản thân về việc mất đi người mà bạn yêu thương.

Củng cố lòng tự trọng và sự độc lập của bản thân

Lòng tự trọng cao là nhân tố giúp bảo vệ bạn trước những khó khăn trong quá trình đối phó với vấn đề liên quan đến cái chết. Tuy nhiên, vấn đề trong mối quan hệ chẳng hạn như mâu thuẫn và lệ thuộc quá mức vào nhau có thể khiến bạn trở nên dễ bị tác động bởi sự đau buồn mãn tính sau khi người mà bạn yêu thương qua đời.

Bạn cần phải độc lập hơn và thiết lập kế hoạch để xây dựng cuộc sống độc lập.

Tin tưởng rằng mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn sẽ có khả năng đối phó với chúng.

Tạo dựng ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống

Có mục đích sống có nghĩa là sống vì những lý do cụ thể nào đó (chẳng hạn như gia đình, sự nghiệp, để giúp đỡ thế giới, đền ơn cộng đồng, v.v) thay vì chỉ đơn thuần là cố gắng tồn tại hoặc sống sót. Nếu cuộc sống của bạn có mục đích rõ ràng, bạn có thể tập trung vào điều mà bạn có thể đạt được và tiến bước khi người bạn yêu thương qua đời. Biện pháp này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn sẽ tiếp tục sống vì mục đích nào đó ngay cả khi người thân yêu của bạn không còn ở bên bạn.

Hãy nhớ rằng bạn là thành viên đáng giá trong xã hội. Tập trung vào hành động mà bạn có thể thực hiện để đóng góp cho thế giới.

Cùng lắng nghe những chia sẻ đến từ Thầy Ngô Minh Tuấn để có cái nhìn khác và các phương pháp để Vượt qua nỗi sợ mất đi người thân và trở nên hạnh phúc hơn.

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức K78 sắp tới cùng thầy Ngô Minh Tuấn để hiểu hơn về Vượt qua nỗi sợ mất đi người thân và có cuộc sống hạnh phúc, sự nghiệp thăng hoa bạn nhé.

Thông tin chi tiết chương trình Chuyển hóa tâm thức K78: https://forms.gle/4GSyScuyMrAn3aeg7

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Địa chỉ: 199 Quang Trung, TP. Nam Định
Hotline: 0888 12 14 16
Facebook: https://www.facebook.com/ceondholding
Youtube: https://www.youtube.com/c/CEONAMDINHHOLDING

Tin cùng chuyên mục:

NGƯỜI THÀNH CÔNG KHÔNG BAO GIỜ LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY

BẢN LĨNH LÀ GÌ? RÈN LUYỆN BẢN LĨNH THẾ NÀO?

CÁCH NUÔI DẠY CON CÁI THEO QUAN ĐIỂM ĐẠO PHẬT

One thought on “VƯỢT QUA NỖI SỢ MẤT ĐI NGƯỜI THÂN YÊU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *