Ý NGHĨA CỦA QUY LUẬT VÔ THƯỜNG TRONG CUỘC SỐNG

Vô thường là thuật ngữ phổ biến trong đạo Phật nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết ý nghĩa của quy luật vô thường trong cuộc sống thường ngày.

Vô thường là gì?

Vô thường là không có gì có thể kéo dài hay trường tồn mãi mãi. Đây là thuật ngữ khá quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong Phật giáo, tất cả các sự vật hiện tượng đều không vĩnh viễn duy trì một trạng thái suy nhất mà luôn thay đổi, chuyển biến liên tục, ngay cả tấm thân con người cũng tuân theo vô thường. Vô thường trong tiếng Phạn là anitya, nghĩa là thay đổi, không trường tồn.

Vô thường thường diễn ra theo 4 giai đoạn chính, tuân theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử muôn đời nay. Mọi vật, mọi chuyện trên đời đều được hình thành hoặc sinh ra, sau đó lại tiếp tục tồn tại, hoạt động cho đến khi hao mòn, lão hóa và cuối cùng là mất đi.

Làm sao để giữ tâm vô thường?

Vô thường là một thuật ngữ quan trọng trong Phật giáo, là cơ sở triết lý và thực hành, là một chân lý hiển nhiên. Tâm vô thường là tâm thế luôn thay đổi, không lúc nào cố định, thế nhưng nó lại chuyển biến quá nhanh, khiên con người đôi khi lầm tưởng là điều bất biến. Thế nhưng, đâu phải ta lúc trước cũng là ta lúc này, ta hiện tại đâu phải là ta tương lai. Phải thấu hiểu được vô thường thì con người mới có thể nhận ra được sự vô bổ của các thú vui tạm bợ, giả dối và đi tìm những niềm vui, hạnh phúc chân thật.

Không chỉ con người mà ngay cả các sự vật hiện tượng cũng chịu ảnh hưởng của quy luật vô thường. Tiền bạc không phải là tất cả, chỉ là một thứ vật chất hữu hạn, không nên quá coi trọng, bởi ngay cả khi chết đi thì chẳng ai mang được 1 xu theo mình. Một người làm chủ được đồng tiền, biết được giá trị của tiền bạc thì sẽ thoát khởi xiềng xích của vật chất, giữ cho tâm trí vô thường.

Ngay cả với thời gian, khi con người quá mải mê bận rộn với học tập, công việc thì thời gian vẫn cứ trôi qua. Không phải ai cũng sớm nhận ra rằng điều quý giá thực sự là tận hưởng từng phút giây của cuộc sống, sống một đời thanh thản, trọn vẹn, bởi vậy nên thời gian cũng tuân theo quy luật vô thường. Việc giữ cho tâm hồn thanh thản, bình yên, không đố kị, ganh ti, giữ gìn sức khỏe mới chính là nền tảng vững chắc cho tương lai sau này.

Hiểu được vô thường

Để hiểu được vô thường, con người phải có một tấm lòng rộng mở, nhân ái, biết lúc đầy, trọn vẹn. Giữ cho tâm vô thường, người đó có thể bình tĩnh trước những biến cố cuộc đời, thản nhiên trước những cảnh chia ly, đổ vỡ và có thể hy sinh tiền tài, thậm chí sinh mạng cho việc nghĩa.

Mỗi người nên tạo cho mình thói quen suy nghĩ tích cực, tự tìm niềm vui trong cuộc sống, làm từ thiện, chăm lo, chia sẻ với những người khác. Hiểu được vô thường, mỗi người sẽ nhận ra sự vô bổ của các thú vui tạm bợ, viển vông và giả dối.

Ý nghĩa của quy luật vô thường trong cuộc sống

Thấu hiểu vô thường, con người có thể cảm thấy bình an, an yên hơn cả, nhất là khi phải đối diện với những khổ đau, chia ly của đời người. Nhờ vậy mà con người có thể giác ngộ được và tìm thấy niềm vui và hạnh phúc thực sự, chân chính.

Nhờ vô thường, người ta có thể thẳng thắn và thành thực thừa nhận quy luật muôn thuở Sinh – Lão – Bệnh – Tử của cuộc đời, rằng đây là điều tất yếu phải xảy đến và không một ai hay bất kỳ điều gì có thể chống lại được. Như vậy, người có tâm vô thường sẽ không còn tự trách mình, trách người rồi làm khổ mình lẫn người, biết quý trọng những gì mình đang có, không ngừng phát triển và tìm kiếm chân lý để cuộc đời được ý nghĩa hơn.

Trải qua một đời người, tuy tưởng dài mà lại ngắn, con người sẽ nhận ra ta đã dành quá nhiều thời gian cho sự nghiệp, người thân, bạn bè, đến mức thời gian dành riêng cho mình cũng chẳng còn là bao. Nhờ có vô thường, một người mới có thể biết cách sống sao cho thật với lòng mình, không vì lòng người mà giả dối, chiều theo ý thích, bỏ ngoài tai những thị phi, hiềm khích mà cứ làm theo đạo lý.

Sau cùng, đích đến của họ không phải là đỉnh vinh quang hay quyền lực mà là một cuộc sống ngay thẳng, không hổ thẹn với lương tâm hay người đời, có thể nhắm mắt xuôi tay trong tâm thế bình thản, an yên, đặt cho mình một dấu chấm vẹn nguyên, viên mãn.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam để hiểu về Quy luật vô thường và ý nghĩa của vô thường trong cuộc sống, giúp cho cuộc sống được cân bằng, hạnh phúc và an yên hơn!

Hãy tham gia chương trình Thiền và đời sống, Chuyển hóa tâm thức cùng thầy Ngô Minh Tuấn để hiểu hơn về Quy luật vô thường và có cuộc sống hạnh phúc, sự nghiệp thăng hoa bạn nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Địa chỉ: 199 Quang Trung, TP. Nam Định
Hotline: 0888 12 14 16
Facebook: https://www.facebook.com/ceondholding
Youtube: https://www.youtube.com/c/CEONAMDINHHOLDING

Tin cùng chuyên mục:

NGƯỜI THÀNH CÔNG KHÔNG BAO GIỜ LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY

BẢN LĨNH LÀ GÌ? RÈN LUYỆN BẢN LĨNH THẾ NÀO?

CÁCH NUÔI DẠY CON CÁI THEO QUAN ĐIỂM ĐẠO PHẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *