Ý TƯỞNG KINH DOANH PHÒNG TRỌ CHO THUÊ

Kinh doanh phòng trọ là một hình thức kinh doanh đặc thù, thu lợi nhuận cao và không cần tốn quá nhiều thời gian quản lý. Để bắt đầu kinh doanh phòng trọ thành công, bạn cần tham khảo các kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ cho thuê từ những người có kinh nghiệm, thực hiện một vài phân tích, nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch quản lý, tiếp thị và tìm ra định hướng kinh doanh cho riêng mình.

Kinh doanh phòng trọ cho thuê đặc biệt phát triển ở những thành phố lớn đông đúc (tập trung nhiều người, nhiều sinh viên) hoặc gần các khu công nghiệp. Do luôn có nhu cầu về nơi lưu trú lâu dài nên hầu như bạn sẽ không lo “ế” phòng.

Bên cạnh đó, kinh doanh phòng trọ cho thuê không yêu cầu bạn phải liên tục giám sát, quản lý. Bạn có thể vẫn đi làm hành chính mà vẫn có thể kinh doanh phòng trọ hoặc kết hợp với buôn bán, kinh doanh tại địa điểm cho thuê nhà trọ để tối đa hoá doanh thu.

Hãy tham khảo những kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê và kinh doanh phòng trọ dưới đây.

1. Phân tích kỹ về thị trường kinh doanh

Bạn cần xác định thị trường mục tiêu bạn muốn hướng tới. Hiện tại, có 2 hình thức kinh doanh phòng trọ cho thuê chủ yếu: Phòng trọ thuộc sở hữu cá nhân hoặc kinh doanh nhà trọ cho thuê lại để hưởng lợi nhuận chênh lệch.

Đối tượng thuê phòng trọ có thể là những cá nhân có thu nhập cao, hộ gia đình hoặc sinh viên, người lao động có thu nhập vừa. 

Có thể cho thuê từng phòng hoặc thuê nguyên căn đều rất ổn. 

Các phân khúc cho thuê phòng trọ phổ biến bao gồm phòng bình dân (giá cho thuê dao động từ 800 nghìn – 1.5 triệu đồng/tháng), phòng trung cấp (giá thuê từ 2 triệu – 4 triệu/tháng) và các phòng trọ cao cấp, đầy đủ tiện nghi (giá thuê > 5 triệu/tháng)

 

2. Sàng lọc đối tượng thuê phòng

Nhu cầu thuê phòng trọ của các cá nhân, hộ gia đình là rất lớn. Tuy nhiên, không phải người thuê trọ nào cũng có trình độ nhận thức, hành vi giống nhau. Có những người sống lành mạnh, kỷ luật, thanh toán phòng đúng hẹn nhưng cũng có không ít đối tượng sống cẩu thả, thường xuyên gây rối, cãi lộn với các phòng xung quanh, chây ì việc thanh toán tiền phòng.

Để có thể kinh doanh phòng trọ cho thuê lâu dài, số phòng trống thấp, thu lợi cao, ít bị trục trặc liên quan đến pháp lý, bạn cần phải có kinh nghiệm sàng lọc khách hàng.

3. Luôn làm hợp đồng thuê phòng rõ ràng, hợp pháp

Một trong những kinh nghiệm kinh doanh cho thuê phòng trọ chính hiệu quả chính là hợp đồng thuê phòng. Nếu khu trọ là của gia đình bạn, bạn chỉ cần làm hợp đồng cho thuê với người thuê phòng, còn nếu bạn là người thuê nhà/ dãy trọ của người khác rồi cho thuê lại, bạn cần 2 kiểu hợp đồng với 2 đối tượng tương ứng.

Hợp đồng giúp bạn kiểm soát tốt hơn việc kinh doanh phòng trọ của mình, nhất là giảm rắc rối trong trường hợp xảy ra sự cố nghiêm trọng.

 

4. Kinh doanh phòng trọ cần bao nhiêu vốn?

Chi phí để bắt đầu kinh doanh phòng trọ cho thuê thường dao động từ vài vài trăm đến vài tỷ đồng. Nếu đã sở hữu đất, bạn cần đầu tư chi phí xây dựng phòng, đồ nội thất trong phòng để hỗ trợ việc cho thuê. Nếu kinh doanh phòng trọ và cho thuê lại, bạn sẽ cần đóng trước chi phí thuê (từ 6 tháng đến 1 năm), chi phí quảng cáo phòng trọ, chi phí quản lý và các chi phí phát sinh khác,..

 

5. Đưa ra mức thuê phòng, giá điện nước, dịch vụ phù hợp

Chủ nhà nên đưa ra mức giá thuê hợp lý, chi phí liên quan như điện, nước, mạng internet cân xứng với mặt bằng chung hiện nay theo từng khu vực cùng với số tiền đầu tư trang thiết bị trong phòng trọ (giường, tủ, bàn ghế…)

 

6. Quản lý phòng trọ cho thuê

Trước khi cho thuê, bạn có thể quảng bá phòng trọ, tìm kiếm khách hàng, đón tiếp người xem phòng và giải đáp những thắc mắc.

Quản lý người thuê phòng: Đảm bảo họ tuân thủ theo hợp đồng, xử lý các vấn đề về cơ sở vật chất nếu có

Quản lý an ninh khu trọ: Kiểm soát tình hình an ninh khu trọ, có thể sử dụng camera tại chỗ để xe để tiện quản lý.

 

7. Luôn niềm nở với người đi thuê trọ

Ngoài giá cả, chất lượng của nhà trọ thì thái độ của chủ trọ cũng là một trong những yếu tố quyết định người đi thuê có muốn ở lâu dài tại đó không. 

Hãy niềm nở, thân thiết, vui vẻ với khách trọ. Đảm bảo sự riêng tư cho những người ở trọ, giải quyết tranh chấp giữa những người ở trọ nếu có.

 

8. Yêu cầu người thuê trọ đăng ký tạm trú

Thủ tục này giúp cho cơ quan chức năng quản lý an ninh chung của khu vực tốt hơn.

Vì vậy, bạn nên yêu cầu người thuê đăng ký tạm trú càng sớm càng tốt.

Kinh doanh phòng trọ, nhà trọ không quá khó nhưng vẫn cần bỏ ra nhiều thời gian, công sức tính toán, sắp xếp và quản lý tốt thì mới có thể thu lợi nhuận. Khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên cho thuê một số phòng nhất định, khoảng dưới 10 phòng để tiện kiểm soát, quản lý. Sau khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể dần mở rộng quy mô và làm giàu từ nó.

————

CEO Nam Định Holding – Với nhiều năm trong lĩnh vực, tự tin sẽ giúp bạn khởi nghiệp với Ý tưởng kinh doanh phòng trọ dễ dàng và thành công sớm nhất.

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CEO NAM ĐỊNH HOLDING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *