10 BÍ QUYẾT QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP HIỆU QUẢ CEO CẦN BIẾT

Nắm được bí quyết quản trị doanh nghiệp hiệu quả mang lại rất nhiều lợi ích như cải thiện văn hóa doanh nghiệp, tăng cường tính trách nhiệm và khả năng phát hiện ra sớm các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra.

THẾ NÀO LÀ QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP HIỆU QUẢ?

Để quản trị doanh nghiệp hiệu quả, CEO cần đảm bảo được các yếu tố như sau:

- Có một hội đồng quản trị giỏi chịu trách nhiệm chung để đảm bảo thành công trong dài hạn và được dẫn dắt bởi một người có sự cam kết sẽ cải tiến liên tục để doanh nghiệp phát triển.

- Hội đồng quản trị có sự cân bằng tuyệt vời giữa năng lực, kinh nghiệm, kiến ​​thức về doanh nghiệp, và có sự độc lập.

- Các giám đốc cam kết dành đủ thời gian cho trách nhiệm của mình và thường xuyên cập nhật, phát triển bộ kỹ năng của họ.

10-bi-quyet-quan-tri-doanh-nghiep-hieu-qua-ceo-can-biet

Bí quyết quản trị doanh nghiệp hiệu quả cũng có thể được hiểu là minh bạch và có đạo đức. Mặc dù rất khó để định lượng các vấn đề này, tuy nhiên cách tiếp cận này cực kỳ quan trọng khi nó giúp cân bằng lợi nhuận với nghĩa vụ của hội đồng quản trị đối với các nhà đầu tư và các bên liên quan khác.

10 BÍ QUYẾT QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP HIỆU QUẢ

Hội đồng quản trị đa dạng

Nếu như tất cả các thành viên hội đồng quản trị của doanh nghiệp đều có cùng cấp độ kinh nghiệm, với các kỹ năng giống nhau, bạn sẽ không tìm thấy sự đa dạng về các quan điểm cần thiết để thách thức tính nghiêm ngặt về mặt chiến lược của công ty và đảm bảo chiến lược đó được tối ưu.

Sự đa dạng về kinh nghiệm và kỹ năng của các thành viên trong hội đồng quản trị sẽ giúp doanh nghiệp có được những cách tư duy mới và phương pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề, điều này tránh cho việc các giám đốc bộ phận “ngủ quên trên chiến thắng”.

Ngoài ra, bí quyết quản trị doanh nghiệp này còn giúp tránh việc phân biệt giới tính hay phân biệt chủng tộc, gây ảnh hưởng đến sự đoàn kết và quyết định chung.

Thực hiện đánh giá hội đồng quản trị thường xuyên

Bí quyết quản trị doanh nghiệp thông qua đánh giá hội đồng quản trị giúp bạn theo dõi sự tiến bộ trong mỗi một khoảng thời gian và biết điểm mạnh của doanh nghiệp bạn nằm ở đâu, những lĩnh vực nào cần cải thiện.

Hãy cởi mở, trung thực và minh bạch trong quá trình đánh giá để tạo dựng niềm tin và sự tin cậy trong doanh nghiệp. Đánh giá không nên là đánh giá kín mà hãy nên có các cuộc trò chuyện thẳng thắn, chuyên sâu, cung cấp cho bạn dữ liệu thực tế để làm việc nhằm thúc đẩy văn hóa cải tiến liên tục.

10-bi-quyet-quan-tri-doanh-nghiep-hieu-qua-ceo-can-biet

Đảm bảo tính độc lập của giám đốc

Trong một doanh nghiệp, hội đồng quản trị là người giám sát hoạt động của giám đốc. Chính vì vậy, giám đốc cần phải mang tính độc lập tách biệt với ban quản trị để đảm doanh nghiệp hoạt động minh bạch. Độc lập giúp họ thoát khỏi tư duy an toàn, bảo thủ. Nó cũng giúp tạo ra sự đổi mới và tránh tình trạng trì trệ.

Đảm bảo tính độc lập của kiểm toán viên

Các nhà đầu tư cần biết rằng họ có thể tin tưởng vào báo cáo tài chính mà doanh nghiệp đưa ra không. Báo cáo tài chính được kiểm toán là một phần quan trọng để họ có thể quyết định đầu tư vào doanh nghiệp. Tính độc lập của kiểm toán viên là chìa khóa để chứng tỏ rằng các báo cáo là chính xác và nói lên tình hình thực sự của công ty, đây là một bí quyết quản trị doanh nghiệp CEO cần nắm rõ.

Hãy minh bạch

Tính minh bạch là điều cần thiết để quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Sự cởi mở và sẵn sàng chia sẻ thông tin chính xác, rõ ràng và dễ hiểu với các bên liên quan, bao gồm cả cổ đông sẽ tạo nên niềm tin và củng cố danh tiếng của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp cố gắng tránh công khai các tin tức tiêu cực mà chỉ để đến khi bị phát hiện sau này, lúc đó mới lên tiếng minh bạch, điều này là không nên vì nó sẽ gây tổn hại nhiều hơn về cả tài sản và danh tiếng của doanh nghiệp. Bí quyết quản trị doanh nghiệp là hãy chủ động chia sẻ định kỳ với cổ đông cả tin xấu và tin tốt.

Xác định quyền của cổ đông

Bạn nên đảm bảo rằng các cổ đông của doanh nghiệp biết chính xác quyền của họ khi họ đầu tư vào doanh nghiệp, và các quyền này được quy định ở điều lệ công ty. Hãy xác định rõ tất cả các cổ đông có quyền biểu quyết như nhau hay không trước khi chính thức hóa quyền cổ đông.

10-bi-quyet-quan-tri-doanh-nghiep-hieu-qua-ceo-can-biet

Hướng đến tạo ra giá trị lâu dài

Nhiều doanh nghiệp chỉ chăm chăm tìm mọi cách để đạt được mục tiêu ngắn hạn. Việc tạo ra giá trị lâu dài phải là mục tiêu của một công ty có nền tảng quản trị hiệu quả. Với bí quyết quản trị doanh nghiệp này, một doanh nghiệp cam kết tăng trưởng bền vững có thể ít biến động hơn, hạn chế được rủi ro và phát triển một cách chắc chắn hơn so với một doanh nghiệp chỉ tập trung vào mục tiêu ngắn hạn.

Chủ động quản trị rủi ro

Xác định rủi ro là quan trọng, nhưng chủ động tìm cách giảm thiểu rủi ro trước khi phải đối mặt với nó mới là mục tiêu. Thay vì cố gắng vượt qua cơn bão, tốt hơn hết là doanh nghiệp nên tránh bão.

Doanh nghiệp nên có một quy trình quản lý rủi ro vững chắc, một khuôn khổ kiểm soát nội bộ và một kế hoạch khắc phục thảm họa được liên tục cập nhật. Đây là tất cả bí quyết quản trị doanh nghiệp để đạt được mục tiêu này.

Tuân theo các mục tiêu có tính bền vững

Tính bền vững và quản lý chiến lược ngày càng gắn bó với nhau trong thế giới doanh nghiệp khi các nhà đầu tư đưa ra quyết định của họ. Các sự kiện lớn như Covid-19, cuộc khủng hoảng kinh tế hay sự biến đổi khí hậu, các áp lực pháp lý ngày càng tăng đối với việc báo cáo các chỉ số về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp đã làm các doanh nghiệp ngày càng chú trọng vào tính bền vững dài hạn.

10-bi-quyet-quan-tri-doanh-nghiep-hieu-qua-ceo-can-biet

Tài liệu hóa các chính sách và thủ tục

Các tài liệu về chính sách và thủ tục của doanh nghiệp bạn liên quan đến quyền cổ đông, lương thưởng cho người điều hành, hoạt động họp hội đồng quản trị, bầu giám đốc mới,... cần phải được dễ dàng truy cập và công khai. Điều này đảm bảo tính minh bạch và nhất quán trong doanh nghiệp bạn, là bí quyết quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Quản trị doanh nghiệp hiệu quả là chìa khóa cho thành công lâu dài của mỗi công ty trong bối cảnh kinh doanh ngày càng cạnh tranh hơn bao giờ hết. Nắm chắc bí quyết quản trị doanh nghiệp, bạn sẽ giành được lợi thế nổi bật so với các đối thủ khác. Những yếu tố này tạo nên niềm tin vững chắc, hỗ trợ giám sát rủi ro và ngăn ngừa các vụ bê bối cho doanh nghiệp.

Nguồn: Sưu tầm

-----------------

Mọi thông tin chi tiết về chương trình xin vui lòng liên hê:

Học viện CEO Việt Nam CNH

Hotline: 0888 12 14 16

Fanpage: https://www.facebook.com/hocvienceocnh

Chương trình CEO Quản trị Kiến tạo: https://ceoquantri.ceonamdinh.vn/kientao

Chương trình CEO Quản trị Vận hành: http://ldp.ink/vanhanh

Hỏi và đáp (0)
Học viện CEO Việt Nam CNH

CÁC DOANH NGHIỆP ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÚNG TÔI

X

Nhập thông tin đăng ký