7 TỐ CHẤT CẦN THIẾT CỦA MỘT TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ

Có thể nói, con người chính là yếu tố quan trọng để tạo nên một doanh nghiệp và quyết định đến sự phát triển hay lụi tàn của nó. Có nguồn nhân sự tốt, tiềm năng sẽ giúp Doanh nghiệp thoát khỏi "vùng tối" của sự cạnh tranh. Chính vì vậy một trong những vị trí chủ chốt không thể thiếu đó là trưởng phòng nhân sự – người quản lý toàn bộ nguồn nhân lực. Quan trọng đến vậy, nhưng bạn đã nắm được 7 yếu tố cần thiết của một trưởng phòng nhân sự hay chưa?

Được xem như cầu nối trung gian giữa nhân viên và lãnh đạo của một doanh nghiệp, chẳng cần phải nói bạn cũng nhận ra được vai trò của Trưởng phòng nhân sự to lớn cỡ nào tại doanh nghiệp trong việc bổ sung và đào tạo đội ngũ chất xám cho tổ chức. Trưởng phòng nhân sự vừa phải làm tốt nhiệm vụ của một cấp dưới tận tâm. Vừa làm một nhà quản lý tài giỏi. Vậy họ cần những tố chất nào để hoàn thành được trọng trách và vai trò của mình.

7-to-chat-can-thiet-cua-mot-truong-phong-nhan-su

1. Tố chất quản lý và tổ chức

Một khi đã trở thành trưởng phòng nhân sự đồng nghĩa với nhiệm vụ quản lý toàn bộ nguồn nhân lực trong công ty. Bạn phải nắm rõ tình hình nhân sự hiện tại là như thế nào. Những vị trí nào còn thiếu, vị trí nào cần bổ sung, vị trí nào sắp bãi nhiệm, thôi việc,… Từ đó đưa ra biện pháp, phương án bổ sung phù hợp và kịp thời. Ngoài ra, việc nắm bắt trình độ, khả năng cống hiến của nhân viên cũng vô cùng quan trọng. Bởi trưởng phòng nhân sự là người cố vấn cho ban lãnh đạo để đưa ra các quyết định liên quan đến nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Một trong những vai trò quan trọng của Trưởng phòng nhân sự là tiến hành đào tạo đội ngũ nhân sự, phỏng vấn các ứng viên mới, xây dựng bộ nội quy, quy tắc và theo dõi, đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện nội quy, quy định trong tổ chức, sắp xếp cuộc họp giữa các phòng ban. Những nhiệm vụ trên đòi hỏi khả năng tổ chức, phân công nhiệm vụ, công việc của trưởng phòng nhân sự.

7-to-chat-can-thiet-cua-mot-truong-phong-nhan-su

2. Có con mắt nhìn người

Trưởng phòng nhân sự là người đảm nhận trọng trách tuyển dụng đầu vào cho doanh nghiệp. Vì thế khả năng nhận diện nhân tài của bạn phải đạt được mức cao siêu. Thông qua những thông tin mà ứng viên cung cấp, những câu hỏi và tình huống đặt ra mà có thể đọc hiểu tính cách, đánh giá năng lực của họ. Sau đó đối chiếu với yêu cầu mà vị trí công ty đang cần có phù hợp hay không. Việc tìm ra đối tượng phù hợp giúp bạn tránh được tình trạng đối mặt với việc tuyển người mới liên tục. Hạn chế được những lỗ hổng tài chính cho những nhân viên thử việc không đạt yêu cầu.

7-to-chat-can-thiet-cua-mot-truong-phong-nhan-su

3. Giao tiếp tốt

Giao tiếp đã trở thành công cụ quan trọng trong lộ trình thăng tiến của Trưởng phòng nhân sự. Có thể nói, khó khăn lớn nhất của trưởng phòng nhân sự chính là không thể kết nối được với các thành viên trong tổ chức. Chỉ khi có được sự ủng hộ từ tập thể bạn mới có thể gây dựng được niềm tin và vận hành tốt bộ máy nhân sự. Ngoài ra cũng cần biết cách làm việc hiệu quả với ban lãnh đạo để tiếp nhận và báo cáo hiệu quả công việc. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp thuyết phục, truyền đạt dễ hiểu, rõ ràng. Vừa tạo được sự cứng rắn nhưng cũng không thiếu yếu tố mềm dẻo, thân thiện.

7-to-chat-can-thiet-cua-mot-truong-phong-nhan-su

4. Quản lý xung đột và giải quyết vấn đề

Quản lý con người được xem là một trong những nhiệm vụ khó khăn bậc nhất. Bởi chúng ta có cảm xúc, có các hành vi hình thành theo tính cách, và đặc biệt không một ai giống nhau. Nó khác hoàn toàn so với việc quản lý hay vận hành một cỗ máy theo quy luật. Chính vì vậy không thể tránh khỏi những xung đột trong nội bộ doanh nghiệp. Bạn có thể nhận biết được điều này thông qua các hành vi, thái độ của từng cá nhân. Nhưng đôi khi nó lại xuất hiện ở dạng làn sóng ngầm, âm ỉ. Đòi hỏi trưởng phòng nhân sự phải thực sự nhạy bén để nhận ra vấn đề.

Khi phát hiện ra bất cứ xung đột nào trong doanh nghiệp. Bạn cần phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của nó là gì. Sau đó đưa ra các phương án giải quyết thích hợp. Khi xung đột càng để lâu, nó sẽ càng phát triển và lan rộng. Gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả công việc.

7-to-chat-can-thiet-cua-mot-truong-phong-nhan-su

5. Tố chất của một chuyên gia

Trước khi chấp nhận bất cứ ứng viên nào, trưởng phòng nhân sự cũng phải tường tận yêu cầu của doanh nghiệp và mức độ đáp ứng của ứng viên. Để làm được điều này họ phải có nhận định và đánh giá như một chuyên gia. Am hiểu các kiến thức chuyên môn. Nhưng mỗi vị trí trong doanh nghiệp lại cần một chuyên môn nhất định. Chính vì vậy yêu cầu họ có kiến thức thật sự sâu rộng. Chắc chắn rằng bạn không thể nhận định khả năng của người khác trong khi bản thân không biết gì về lĩnh vực đó.

6. Tinh thần lạc quan

Công việc nào cũng tràn đầy những áp lực. Người giỏi là người luôn tạo động lực cho bản thân vượt qua những áp lực đó. Quan trọng hơn, chặng đường kéo bạn ra khỏi những áp lực công việc không thể thiếu đi việc tự tạo cảm hứng cho bản thân. Cảm hứng trong công việc là điều kiện cần để làm việc hiệu suất và đồng hành cùng tổ chức trong một thời gian dài. Chính những cảm hứng sẽ tạo ra nhiều năng lượng tích giúp trưởng phòng nhân sự.

7-to-chat-can-thiet-cua-mot-truong-phong-nhan-su

7. Là người đáng tin cậy

Là người nắm giữ nhiều bí mật về chiến lược quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp và quản lý, lưu trữ văn thư, tài liệu. Vì thế, Trưởng phòng nhân sự cần phải giữ nhiều bí mật của doanh nghiệp. Hơn ai hết, HR Manager cần ý thức những hệ lụy to lớn sẽ xảy ra, đe dọa tính mạng doanh nghiệp một khi các bí mật kinh doanh bị rò rỉ ra bên ngoài. Chính yếu tố trở thành người đáng tin cậy sẽ giúp trưởng phòng nhân sự được tin tưởng và trọng dụng.

--------------

TRỞ THÀNH TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ HOÀN HẢO TRONG 3 NGÀY, BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHƯA?

Trên thực tế, các nhà quản lý nhân sự gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình làm việc và thực hiện nhiệm vụ:

- Thiếu hụt về nguồn nhân lực, không có chiến lược rõ ràng trong việc giữ chân người tài.

- Không nắm bắt được mong muốn tuyển dụng của doanh nghiệp và CEO.

- Không biết cách xây dựng tiêu chuẩn nhân sự, đo lường, kiểm soát chất lượng công việc của từng nhân viên, vị trí.

- Phối hợp giải quyết công việc giữa các phòng ban còn nhiều khó khăn.

- Sự hạn chế trong tư tưởng và phương thức làm việc làm giảm hiệu suất công việc, gây nên cảm giác chán nản, mệt mỏi.

7-to-chat-can-thiet-cua-mot-truong-phong-nhan-su

CVG Nam Định xin giới thiệu "phương thuốc chữa bệnh" Cấp trung: CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ

Một trong những chương trình trọng điểm nằm trong Dự án Chuỗi chương trình huấn luyện cấp trung trực tiếp tại địa phương.

Chỉ với 3 ngày huấn luyện, học viên sẽ đạt được:

- Biết cách xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp dựa vào triết lý cân bằng lòng người trong Doanh nghiệp.

- Biết cách dùng người, giúp nhân sự chủ động bằng cơ chế trả lương theo Thân - Tâm - Tuệ.

- Biết lập kế hoạch, chiến lược nhân sự thực chiến bằng triết lý 6 "hệ thần thông" về quản trị trong doanh nghiệp.

- Biết cách đo lường, kiểm soát được hiệu quả trên từng nhân sự, bộ phận, toàn công ty bằng công cụ Five InterFaces.

7-to-chat-can-thiet-cua-mot-truong-phong-nhan-su

Ngoài giai đoạn học tập lý thuyết, đội ngũ Chuyên gia cung cấp dịch vụ “hỗ trợ đặc biệt” giúp học viên Thực hành trực tiếp, ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn phòng ban.

Thời gian tổ chức dự kiến: Tháng 12 - Tháng 1

Địa điểm tổ chức: Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An...

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY ĐỂ TRỞ THÀNH TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ TOÀN NĂNG: https://www.ceonamdinh.vn/truongphongnhansu

-----------------

Mọi thông tin chi tiết về chương trình xin vui lòng liên hê:

Học viện CEO Việt Nam CNH

Hotline: 0888 12 14 16

Fanpage: https://www.facebook.com/hocvienceocnh

Hỏi và đáp (0)
Học viện CEO Việt Nam CNH

CÁC DOANH NGHIỆP ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÚNG TÔI

X

Nhập thông tin đăng ký