QUẢN TRỊ NHÂN SỰ GEN Z HIỆU QUẢ TRONG THỜI ĐẠI 4.0

Nhân sự được xem là yếu tố quan trọng trong cơ chế vận hành của doanh nghiệp, vì thế đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho đội ngũ nhân viên và giúp họ phát huy khả năng của mình cần được các doanh nghiệp quan tâm và ưu tiên. Theo thống kê, năm 2025 nhân sự gen Z sẽ chiếm gần 30% thị trường lao động tại Việt Nam.

Hầu hết các nhân viên làm việc tại công ty thuộc thế hệ Z (Gen Z) đều nằm trong độ tuổi sinh từ 1997 – 2012. Theo như số liệu thống kê, Gen Z hiện nay chiếm khoảng 24% nhân lực toàn cầu. Và con số đó sẽ tiếp tục đạt mức 27% trước năm 2025. Với lợi thế sinh ra trong thời đại mới, Gen Z có sự kỳ vọng cao hơn về công việc so với các thế hệ trước.

Khác biệt thế hệ vốn là nguyên nhân của sự thay đổi. Khi mà xã hội và ng nghệ ngày một tiến bộ và phát triển đã tạo nên những khác biệt về tầm nhìn, quan điểm cũng như cơ hội nghề nghiệp cho Gen Z. Chính vì thế mà các nhà quản lý nếu không tạo dựng được một văn hóa phù hợp, tính linh hoạt trong môi trường làm việc của doanh nghiệp thì sẽ khó mà quản lý nhân sự Gen Z hiệu quả.

quan-tri-nhan-su-gen-z-hieu-qua-trong-thoi-dai-40

PHƯƠNG PHÁP QUẢN TRỊ NHÂN SỰ GEN Z HIỆU QUẢ

Lắng nghe và đẩy mạnh kết nối

Nếu như Gen Z luôn nhảy việc vì lý do tìm môi trường phù hợp hơn, hãy lắng nghe những kỳ vọng của họ trong công việc và những khó khăn họ đang trải qua để xác định cách hỗ trợ và giúp họ cảm thấy bản thân được đánh giá cao. Hãy tạo ra một văn hóa thúc đẩy tinh thần đồng đội để khuyến khích họ hoạt động một cách tích cực. Bên cạnh đó là chia sẻ nhiều cách để cộng tác và giao tiếp trực tiếp cùng nhau.

quan-tri-nhan-su-gen-z-hieu-qua-trong-thoi-dai-40

Có lộ trình thăng tiến rõ ràng

Thế hệ trẻ coi trọng tính di động nội bộ và muốn làm cho các doanh nghiệp có chính sách thúc đẩy từ bên trong. Để giữ chân nhân viên Gen Z, hãy cho họ biết vị trí mơ ước của họ trong doanh nghiệp của bạn có thể đạt được ở đâu, khi nào và như thế nào. Tạo cho họ một mục tiêu để phấn đấu và hướng dẫn họ đến thành công. Nhà lãnh đạo hãy xem xét đến những vấn đề như: Học hỏi và phát triển, chương trình Learning & Development, thúc đẩy nội bộ để cung cấp cho thế hệ nhân sự trẻ này động lực, tinh thần và trách nhiệm tại nơi làm việc.

Và điều đó cũng đã trở thành một yếu tố quan trọng khi Gen Z đưa ra lựa chọn về nghề nghiệp của mình. Theo cuộc khảo sát mới của Deloitte về Gen Z năm 2021, có hơn 49% người sẽ lựa chọn nơi làm việc và cấp trên dựa vào các tiêu chí đạo đức và giá trị của công ty.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực

Giống như các thế hệ trước, văn hóa doanh nghiệp cũng là một trong nhiều yếu tố quan trọng khi Gen Z lựa chọn công ty. Ngoài ra, năng suất làm việc của Gen Z cũng được cải thiện khi họ cảm thấy được lắng nghe và được chứng minh giá trị bản thân.

Do đó, người quản lý cần dành thời gian để trao đổi và phản hồi công việc. Bằng cách khuyến khích họ làm nhiều hơn và khen thưởng cho nỗ lực Gen Z đạt được, bạn sẽ trở thành nguồn động lực thúc đẩy Gen Z làm việc chăm chỉ hơn.

quan-tri-nhan-su-gen-z-hieu-qua-trong-thoi-dai-40

Cập nhật xu hướng, áp dụng công nghệ mới

Được tiếp xúc với công nghệ khi còn rất trẻ, Gen Z đặc biệt yêu thích những kỹ thuật mới. Không quá khó hiểu khi họ luôn dành phần lớn thời gian để sử dụng và nghiên cứu về các thiết bị thông minh như: Internet và Smartphone phát triển mạnh mẽ, Gen Z đã quen với sử dụng thế giới mạng xã hội, tin nhắn hoặc email để giao tiếp. Vì thế, họ có xu hướng nghiêng về nhắn tin hơn là những cuộc trao đổi trực tiếp.

Vậy nên, với vai trò là người quản lý, bạn không nên kéo họ vào một buổi họp trong văn phòng nếu không cần thiết. Hãy sử dụng những ứng dụng như Zoom, Google meeting để tổ chức các buổi gặp online.

Vì thế, hãy đảm bảo rằng công ty của bạn đang đáp ứng đầy đủ về nhu cầu công nghệ của thế hệ này. Đồng thời, bạn cũng có thể nâng cao hiệu quả công việc cùng năng suất. Ví dụ như thay vì lưu trữ tài liệu bản giấy, bạn có thể tạo thêm bản sao thành tệp PDF và lưu trữ chúng trên Google Drive, Clound máy chủ,…

quan-tri-nhan-su-gen-z-hieu-qua-trong-thoi-dai-40

Thúc đẩy văn hóa đa dạng và hội nhập

Phần lớn các bạn trẻ Gen Z thường có tư tưởng cởi mở. Họ thích làm việc trong một môi trường có văn hóa đa dạng. Ngoài ra, thế hệ này cũng thích được tham gia vào các hoạt động worksoft, team building để gắn kết đồng đội trong công ty. Từ đó, họ cảm thấy gắn kết hơn với tổ chức và cống hiến xây dựng tổ chức vững mạnh hơn với những mục tiêu chiến lược.

Ưu tiên sức khỏe tinh thần

Gen Z là thế hệ đối mặt với rất nhiều áp lực bởi sự bùng nổ của mạng xã hội. Bên cạnh đó, áp lực từ công việc, tiền bạc là một trong nhiều nguyên nhân chính khiến Gen Z căng thẳng. Nếu vấn đề không được giải quyết kịp thời, sức khỏe tinh thần và năng suất của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Vậy nên, bạn có thể chú ý theo dõi tâm trạng của Gen Z tại nơi làm việc hoặc khuyến khích nhân viên bày tỏ cảm xúc của mình. Ngoài ra, nếu ngân sách của công ty cho phép, bạn cũng nên cung cấp cho nhân sự Gen Z những dịch vụ tham vấn tâm lý.

quan-tri-nhan-su-gen-z-hieu-qua-trong-thoi-dai-40

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Gen Z có xu hướng lựa chọn công việc mang đến cho họ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bên cạnh làm việc, hãy cho họ khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết.

Hiện nay, công việc đã không còn bó hẹp trong bốn bức tường văn phòng. Do đó, bạn nên bắt kịp xu thế và cho phép nhân viên làm việc từ xa nếu họ vẫn đáp ứng đủ KPIs. Suy cho cùng, năng suất làm việc vẫn có vai trò quan trọng hơn so với sự hiện diện của họ tại văn phòng, phải không?

Cân bằng cuộc sống và công việc là yếu tố quan trọng, khi có đến 28% nhân viên thuộc thế hệ Millennial cảm thấy mệt mỏi và liên tục phải làm việc thêm giờ tại công sở. Theo một khảo sát tử Gallup, điểm trừ này khiến 63% nhân viên cảm thấy tệ và quyết định thôi việc. Con số này một lần nữa có thấy bạn cần tập trung thay đổi văn hóa làm việc công ty hiệu quả hơn, và chắc rằng thế hệ nhân viên trẻ tuổi của công ty bạn không bực tức, đánh mất nhiệt huyết và dẫn đến nghỉ việc.

Nguồn: employers.glints.com

---------------------

CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ

Trở thành cấp trung chuyên nghiệp chỉ với 3 ngày duy nhất.

Thời gian: Thứ 3 - Thứ 5, 16 - 18/01/2024

Địa điểm: Văn phòng Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Hà Nam, Tầng 1, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi tỉnh Hà Nam, phố Trần Quốc Toản, phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý, Hà Nam.

Chỉ với 3 ngày huấn luyện, học viên sẽ đạt được:

- Biết cách xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp dựa vào triết lý cân bằng lòng người trong Doanh nghiệp.

- Biết cách dùng người, giúp nhân sự chủ động bằng cơ chế trả lương theo Thân - Tâm - Tuệ.

- Biết lập kế hoạch, chiến lược nhân sự thực chiến bằng triết lý 6 "hệ thần thông" về quản trị trong doanh nghiệp.

- Xây dựng công cụ vận hành hiệu quả bộ phận nhân sự và các phòng ban, bạn sẽ trở thành nhà quản lý thông thạo.

quan-tri-nhan-su-gen-z-hieu-qua-trong-thoi-dai-40

Chương trình Trưởng phòng Nhân sự được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nam với sự tham gia biên soạn, kiểm duyệt của Ông Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Global.

Cùng giảng viên chính:

Mrs. Ngô Thị Minh Huệ - Chuyên gia Tập đoàn CVG Shark Group.

Mrs. Ngọc Phương - Chuyên gia Tập đoàn Shark Group.

ĐẶC BIỆT, với phương pháp "học đi đôi với hành", CVG Nam Định mang đến đội ngũ CHUYÊN GIA đầy kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ, giúp học viên Thực hành trực tiếp, ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn phòng ban một cách đỉnh cao.

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY ĐỂ TRỞ THÀNH TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ CHUYÊN NGHIỆP: http://ldp.ink/tpnhansu

-----------------

Mọi thông tin chi tiết về chương trình xin vui lòng liên hê:

Học viện CEO Việt Nam CNH

Hotline: 0888 12 14 16

Fanpage: https://www.facebook.com/hocvienceocnh

Hỏi và đáp (0)
Học viện CEO Việt Nam CNH

CÁC DOANH NGHIỆP ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÚNG TÔI

X

Nhập thông tin đăng ký