5 QUY LUẬT BẤT BIẾN THƯỜNG GẶP TRONG CUỘC SỐNG

Vạn vật trong tự nhiên đều vận hành theo quy luật của nó. Con người cũng vậy, dù chúng ta là ai, nam hay nữ, già hay trẻ, giàu hay nghèo... cũng vẫn phải chịu sự chi phối của các quy luật tự nhiên tồn tại khách quan.

5 quy luật chi phối cuộc đời con người mà Đức Phật đã chiêm nghiệm cách đây hơn 2500 năm và khuyên các Phật tử phải thuận theo, vận dụng tính chất của nó vào đời sống tu hành để có cuộc sống tự tại, an lạc.

5-quy-luat-bat-bien-thuong-gap-trong-cuoc-song

1. Quy luật thiên nhiên

Đức Phật giác ngộ một cách chính xác về sự tồn tại của mọi vật trong vụ trụ do nguyên lý duyên khởi:

Nếu cái này hiện hữu, thì cái kia hiện hữu; Nếu cái này không hiện hữu, thì cái kia không hiện hữu. Nếu cái này sinh khởi, thì cái kia sinh khởi. Nếu cái này không sinh khởi, thì cái kia không sinh khởi.

Con người được sinh ra trên đời đều do nhân duyên. Quan niệm này giải thoát quần chúng khỏi niềm tin dị đoan thịnh hành trong đời sống từ xa xưa rằng con người do đấng quyền năng tạo thành.

Tương tự như thế, bất cứ việc gì, sự vật gì có liên quan đến đời sống của chúng ta đều có nguyên do của nó. Tâm tồn tại liên với vật chất, con người sau khi kết thúc sự sống sẽ tiếp tục được tái sinh nhờ duyên khởi. 

Do đó, con người phải sống đời tốt đẹp, làm việc thiện, bố thí, cúng dường, tôn trọng luật pháp để được sống an lạc, tích phước báu để tiếp tục tái sinh với cuộc sống hạnh phúc khác.

5-quy-luat-bat-bien-thuong-gap-trong-cuoc-song

2. Quy luật vô thường

Các thuộc tính của thời tiết mưa, gió, nắng tạo hiện tượng mát, lạnh, nóng hình thành các mùa trong năm. Thời tiết vận hành tạo ra sự vô thường làm con người sinh - lão - bệnh - tử nhưng nếu không có cái vô thường đó thì sẽ không có thế hệ con người hạnh phúc trong tương lại.

Do vậy, tất cả những tai ách, chướng duyên hay chết chóc, ly biệt... là sầu não dẫu có xảy ra là đang hứa hẹn một cái mới hạnh phúc, tốt đẹp hơn trong tương lai.

Vì vậy, là Phật tử chân chính, chúng ta phải có suy nghĩ lạc quan trước mọi đổi thay dù là tiêu cực của cuộc sống để luôn có giây phút bình an, tự tại.

Những khó khăn giúp chúng ta tích lũy được kinh nghiệm, những trở ngại rèn luyện cho ta bản lĩnh vững vàng, tạo đà để ta có đời sống tinh thần vững chãi và giải quyết mọi công việc một cách dứt điểm, nhẹ nhàng, sáng suốt hơn.

5-quy-luat-bat-bien-thuong-gap-trong-cuoc-song

3. Quy luật thời gian

Đức Phật xem sự quý trọng thời gian như là định luật tác động trực tiếp đến cuộc đời mỗi chúng ta. Nếu biết sử dụng thời gian có ích để học hỏi kiến thức, điều hay lẽ phải trong cuộc sống, con người ắt sẽ thành công, ngược lại để thời gian trôi qua vô ích thì vừa không làm được gì tốt cho bản thân mà còn có thể dẫn đến điều xấu.

Do vậy, ngoài thời gian nghỉ ngơi, chúng ta phải biết dùng thời gian quý báu, có lúc là hiếm hoi của mình để làm việc nghĩa, việc thiện, việc tâm linh... tạo nghiệp thiện, phước báo cho mình và người thân của mình. Biết chia sẻ tâm linh, biết hướng đến Phật, nghĩa là chúng ta đã có đời sống cân bằng về vật chất, văn hóa, tinh thần để an yên và hạnh phúc hơn.

5-quy-luat-bat-bien-thuong-gap-trong-cuoc-song

4. Quy luật chủng tử

Mỗi loài thực vật có hạt giống riêng nảy sinh sự sống với thời gian ươm mầm khác nhau có thể là một vài ngày hoặc nhiều năm và bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác như: đất, nước, phân bón...

Chúng ta gieo hạt nào thì sẽ sinh ra cây và trái đó, ví như: gieo hạt lúa ta gặt lúa, trồng hạt ớt ta thu được trái ớt..., không thể nào gieo hạt bầu lại mọc ra cây bí hay trồng cây cam mà lại đơm quả chanh...

Đời sống con người cũng vậy. Con người được sinh ra từ cha mẹ, nương vào cha mẹ để sống. Để có mặt trên đời, chúng ta cần hội tụ đủ nhân duyên, vì vậy, chúng ta phải hiếu kính với cha mẹ, sống bằng chánh kiến, chánh tư duy.

Hạt giống có thể phát triển tốt và cho trái ngọt hay không tùy vào nhiều điều kiện khác nhau. Tương tự, con người luôn phải cố gắng học hỏi kiến thức, trau dồi sự hiểu biết và dùng trí tuệ sáng suốt để xây dựng cuộc sống, tương lại tốt đẹp.

Trước mọi sự việc, chúng ta cần phải suy đi xét lại để đưa ra hành động sáng suốt, khéo léo; tránh trường hợp nóng nảy, vội vàng dẫn đến hành động sai lầm.

5-quy-luat-bat-bien-thuong-gap-trong-cuoc-song

5. Quy luật tâm thức

Theo quy luật tồn tại của tâm thức là sinh, trụ, dị, diệt với thời gian tương đối bằng nhau thì Trái Đất - con người chúng ta tồn tại khoảng 8 đến 12 tỷ năm nữa. Điều đó có nghĩa là chưa thể định được "ngày tận thế".

Do vậy, mỗi người phải sống có trách nhiệm trước những hành động của mình trong đời sống hiện tại: phải biết khai thác hiệu quả, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên để dự trữ cho tương lai, giữ gìn môi trường trong lành cho thế hệ mai sau, vun đắp, dạy dỗ con cái tình yêu quê hương, đất nước để có thế hệ mầm xanh tươi đẹp.

Mỗi một tư duy về điều tích cực, lạc quan sẽ dẫn đến hành động tích cực và ngược lại. Làm được như vậy là ta đã làm chủ được giác quan, làm chủ hạnh phúc trong một cuộc sống luôn đổi mới.

Chúng ta cần lưu ý không phải ta gieo hạt giống lành là sẽ gặt hái được quả ngọt ngay mà cần phải có một thời gian dài, rất dài. Tâm tính lành, làm việc thiện, hành động tốt của chúng ra cũng có thể chưa thấy ngày kết quả mà sẽ như giọt nước từ bi giúp hạt giống lành sinh sôi, phát triển và đơm hoa quả ngọt hạnh phúc khi đủ duyên.

Nguồn tham khảo: phatgiao.org

--------------

Mọi thông tin chi tiết về chương trình xin vui lòng liên hê:

Học viện CEO Việt Nam CNH

Hotline: 0888 12 14 16

Fanpage: https://www.facebook.com/hocvienceocnh

Chi tiết: http://hocvienceo-chtt.ceonamdinhholding.vn

Hỏi và đáp (0)
Học viện CEO Việt Nam CNH

CÁC DOANH NGHIỆP ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÚNG TÔI

X

Nhập thông tin đăng ký