5 YẾU TỐ LÀM NÊN TRƯỞNG PHÒNG TÀI CHÍNH TOÀN DIỆN

Trở thành người đứng đầu bộ phận tài chính là ước mơ của rất nhiều người làm trong ngành này, từ những chuyên viên chưa có nhiều kinh nghiệm cho đến những người đã làm việc lâu năm. Để phát triển được lên vị trí này là không hề dễ, cần một quá trình nỗ lực và phấn đấu liên tục.

Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc

Tất cả vị trí trong lĩnh vực tài chính đều yêu cầu trình độ chuyên môn, qua đào tạo trường lớp bài bản để hoàn thành tốt công việc. Để phát triển lên đến vị trí cấp quản lý này, ít nhất bạn phải có bằng Cử nhân chuyên ngành Tài chính, Kế toán - Kiểm toán hoặc chuyên ngành khác liên quan. Ứng viên cũng có thể học lên lấy bằng Thạc sĩ hoặc tham gia những khóa học sau đại học bởi vì kiến thức chuyên ngành thu được thông qua chương trình đào tạo sẽ đem lại cho bạn lợi thế cạnh tranh lớn. Sau đó, bạn có thể tiếp tục đào tạo kế toán chuyên nghiệp, chứng minh năng lực bản thân. 

5-yeu-to-lam-nen-truong-phong-tai-chinh-toan-dien

Bên cạnh đó, các chứng chỉ chuyên ngành cũng đóng góp vào thành công cho vị trí này. Một số chứng chỉ phổ biến bạn nên sở hữu là: CFA, CPA, CIMA,... Ngoài ra, việc trở thành chuyên gia tài chính của một tổ chức chuyên nghiệp hay doanh nghiệp lớn chính là điểm cộng dành cho bạn so với ứng viên khác.

Hiểu rõ tài chính không chỉ là những con số mà còn làm việc với con người

Bạn sẽ không thể nào đứng vững vị trí quản lý nếu không hiểu rõ bản chất và trách nhiệm thực tế của công việc đảm nhiệm. Là người quản lý bộ phận tài chính, bạn phải có khả năng truyền cảm hứng và dẫn dắt tất cả mọi người trong phòng ban để tăng năng suất làm việc. Đồng thời, bạn cần nhận được sự ủng hộ từ bộ phận của mình để tiến hành mọi nhiệm vụ thuận lợi. Bởi thế, bạn phải hiểu rõ tài chính không chỉ là những con số mà còn là làm việc với con người.

Chính vì thế, bạn cần cố gắng cho mọi người thấy hình ảnh tốt, có khả năng lan tỏa năng lượng tích cực và lãnh đạo tốt. Đó sẽ là nền tảng vững chắc để bạn phát triển sự nghiệp tốt hơn sau này.

Tầm nhìn chiến lược

Một người quản trị tài chính phải xem xét yếu tố tổng quan, cụ thể để có cái nhìn chuẩn xác nhất về doanh nghiệp, tiềm năng phát triển, vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải,... Hãy nhớ rằng, khi ngồi vào vị trí này nghĩa là bạn phải luôn nghĩ đến bức tranh tổng quát chứ không chỉ nằm trong giới hạn tài chính. Tuy nhiên, dù vị trí quản lý mang tính chiến lược, có tầm nhìn nhưng bạn vẫn không được rời mắt khỏi công việc được giao hàng ngày.

5-yeu-to-lam-nen-truong-phong-tai-chinh-toan-dien

Phát triển các mối quan hệ bền vững với các bên liên quan

Tầm quan trọng của việc phát triển mối quan hệ trong kinh doanh là rất lớn. Bộ phận tài chính sẽ cần phối hợp với bộ phận kinh doanh để thúc đẩy nhau phát triển. Đồng thời, phải phát triển quan hệ tốt với các bên có ảnh hưởng đến nguồn lực vốn của doanh nghiệp như ngân hàng, nhà đầu tư,...

Có thể từ khi mới bắt đầu làm việc trong ngành tài chính, bạn đã có được những mối quan hệ đó nhờ sự khéo léo và tinh tế trong giao tiếp. Tuy nhiên, năng lực làm việc và sự chân thành vẫn là tiền đề cốt lõi để bạn xây dựng uy tín với các bên liên quan.

Rèn luyện các kỹ năng quan trọng

Kỹ năng phân tích: Vị trí này ngày càng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ CFO đưa ra quyết định ảnh hưởng đến tổ chức. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tư duy trong công việc, phân tích chiến lược sâu sắc.

Định hướng chi tiết: Khi thực hiện công tác phân tích báo cáo bảng cân đối kế toán hay báo cáo thu nhập, bạn cần chú ý đến những định hướng được hoạch định sẵn để tránh mắc lỗi trong quá trình làm việc.

5-yeu-to-lam-nen-truong-phong-tai-chinh-toan-dien

Kỹ năng toán học: Quản lý tài chính là làm việc với các con số. Việc sở hữu kỹ năng tính toán sẽ giúp công việc diễn ra chính xác, đầy đủ để trình lên ban giám đốc doanh nghiệp.

Kỹ năng tổ chức làm việc: Vì tính chất công việc thường xuyên phải đối mặt với thông tin, tài liệu nên biết cách tổ chức làm việc sẽ là giải pháp hiệu quả giúp bạn sắp xếp công việc một cách khoa học mà không bỏ sót bất cứ nhiệm vụ nhỏ nào.

---------------

CHƯƠNG TRÌNH TRƯỞNG PHÒNG TÀI CHÍNH

Thời gian dự kiến: Thứ 2 - Thứ 4 | 25 - 27/03/2024

Nhanh tay để lại thông tin để được hỗ trợ sớm nhất: https://ceoquantri.ceonamdinh.vn/tptaichinh

-----------------

Mọi thông tin chi tiết về chương trình học xin vui lòng liên hê:

Học viện CEO Việt Nam CNH

Hotline: 0888 12 14 16

Fanpage: https://www.facebook.com/hocvienceocnh

Hỏi và đáp (0)
Học viện CEO Việt Nam CNH

CÁC DOANH NGHIỆP ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÚNG TÔI

X

Nhập thông tin đăng ký