NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ ĂN CHAY ĐÚNG CÁCH

Mỗi tôn giáo có thể hiểu về ăn chay theo cách khác nhau. Ăn chay theo Hồi Giáo trong tháng Ramadan khác với ăn chay của Thiên Chúa Giáo và cũng có nhiều sự khác biệt với ăn chay của Phật Giáo.

Ăn chay được thực hiện từ nhiều ngàn năm. Những năm gần đây, phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, bởi việc ăn chay đem lại nhiều kết quả tích cực cho sức khỏe con người.

nhung-dieu-can-biet-de-an-chay-dung-cach

Những lý do ăn chay

Người ăn chay có thể xuất phát từ nhiều lý do mục đích khác nhau:

Ăn chay vì quan tâm tới môi trường: Quan điểm của những người ăn chay vì quan tâm đến môi trường có thể đến từ: Việc nuôi súc vật để lấy thịt sẽ làm ô nhiễm môi trường vì các chất phế thải của chúng; Thủy sản bị đánh bắt nhiều đến nỗi các loài tôm cá đang rơi vào tình trạng diệt chủng; Không nên phí phạm quá nhiều thực phẩm để nuôi súc vật trong khi còn nhiều người đói vì thiếu lúa gạo.

Ăn chay vì lòng nhân từ: Những người ăn chay vì lòng nhân từ chủ trương làm giảm sự đau khổ của súc vật cũng như không giết chúng để làm thức ăn cho con người.

Đối với những người này, súc vật cũng có cảm xúc như con người: Sợ hãi khi thấy sinh mạng bị đe dọa; Mừng vui khi được nuôi ăn; Đau đớn khi bệnh tật; Quyến luyến chủ nuôi thân thương...

Ăn chay vì lý do tôn giáo: Một số tôn giáo dạy tính đồ ăn chay như một trong các phương thức tu tập. Người ăn chay trường chỉ ăn rau củ, trái cây,... Cuộc sống đơn giản giúp họ nuôi dưỡng các điều lành và phát triển tình thương bao la tới mọi sinh vật.

nhung-dieu-can-biet-de-an-chay-dung-cach

Ăn chay vì sở thích: Những người này muốn tận hưởng hương vị đặc biệt nhẹ nhàng và dễ tiêu của rau trái cũng như tránh được các bệnh nhiễm độc do thịt, cá gây ra. Cũng có những người ăn chay vì thói quen gia đình hay ảnh hưởng từ bạn bè.

Ăn chay vì ích lợi cho sức khỏe: Ảnh hưởng tích cực của việc ăn chay đến sức khỏe con người gần đây đã được nghiên cứu khá kỹ lưỡng. Vì thế, nhiều người ở phương Tây hiện áp dụng việc ăn chay chỉ vì muốn tốt cho sức khỏe, tránh được nhiều căn bệnh đang phát triển tràn lan trong các xã hội công nghiệp. Họ thấy rõ tác hại của việc ăn nhiều thịt động vật giàu chất béo, cùng với những chất phụ gia luôn dễ dàng gây bệnh cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, ung thư, bệnh động mạch tim, tiểu đường, sâu răng,...

Thực phẩm nên ăn với chế độ ăn chay

Nhiều loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng có thể được tiêu thụ trong chế độ ăn thuần chay, bao gồm:

- Đậu phụ: Được làm từ đậu nành, đây là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào.

- Các loại đậu, đậu lăng: Đậu đen, đậu lima, đậu Hà Lan, đậu xanh và các loại khác cung cấp các chất dinh dưỡng như sắt, vitamin B, magie, chất xơ và protein.

nhung-dieu-can-biet-de-an-chay-dung-cach

- Các loại hạt: Hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ đào, hạt điều, quả hồ trăn, đậu phộng… cung cấp chất béo, chất xơ và protein lành mạnh.

Các loại hạt như chia, hướng dương, bí ngô, hạt lanh… cung cấp chất béo, chất xơ và protein lành mạnh.

- Sữa thực vật và sữa chua (có tăng cường canxi, nếu có thể): Chúng có thể được làm từ các nguồn như đậu nành, gạo, hạnh nhân, hạt điều, dừa hoặc yến mạch.

- Dầu có nguồn gốc thực vật: Ô liu, bơ, rau, cải dầu, ngô, đậu phộng, dừa hoặc vừng là một số lựa chọn.

- Tảo

- Ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc, gạo, bánh mì: Bánh mì nguyên hạt, bánh ngô, gạo lứt, mì ống làm từ cây họ đậu là một số lựa chọn. Tuy nhiên, chúng phải được làm không có trứng, các sản phẩm từ sữa hoặc mỡ động vật.

- Thực phẩm và đồ uống thực vật nảy mầm và lên men: Chúng bao gồm natto, miso, dưa cải bắp...

- Trái cây và rau quả: Các loại quả mọng, táo, lê, chuối, bơ, cà chua, rau lá xanh, rau củ và tinh bột, khoai tây… đều có trong chế độ ăn thuần chay.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn chay

Theo Verywell Health, tuân theo mô hình ăn uống đầy đủ thực phẩm có nguồn gốc thực vật chắc chắn sẽ đóng góp vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng có lợi khác cho chế độ ăn uống của bạn và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

nhung-dieu-can-biet-de-an-chay-dung-cach

Các lợi ích sức khỏe được báo cáo khi tuân theo chế độ ăn thuần chay bao gồm kiểm soát cân nặng, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.

Kiểm soát cân nặng

Ăn nhiều thực phẩm nguyên chất từ thực vật và ít thực phẩm chế biến sẵn có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Nhiều loại thực phẩm có trong chế độ ăn thuần chay như trái cây và rau quả có lượng calo thấp hơn một cách tự nhiên so với nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, dẫn đến lượng calo tổng thể thấp hơn.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu đã cho thấy tác động tích cực của chế độ ăn thuần chay đối với lượng đường trong máu (glucose).

Sức khỏe tim mạch

Nhiều chế độ ăn thuần chay có xu hướng ít chất béo bão hòa và natri hơn, từ đó có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một đánh giá các nghiên cứu năm 2020 cho thấy chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật (không đặc biệt là thuần chay) mang lại các lợi ích cho sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như cải thiện mức cholesterol trong máu và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Những lợi ích sức khỏe khác

Ngoài những lợi ích sức khỏe được liệt kê ở trên, việc tuân theo chế độ ăn thuần chay có thể mang lại những lợi ích sức khỏe bổ sung như:

- Nguy cơ ung thư thấp hơn.

- Giảm triệu chứng viêm khớp.

- Giảm nguy cơ chức năng thận kém.

- Giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

- Giảm nguy cơ cao huyết áp.

nhung-dieu-can-biet-de-an-chay-dung-cach

Những rủi ro chế độ ăn chay mang lại với sức khỏe

Chế độ ăn thuần chay có thể có lợi cho một số người, nhưng không phải là không có rủi ro. Với việc không tiêu thụ thịt (nguồn protein chính trong chế độ ăn uống), việc cung cấp đủ protein thường là mối quan tâm của chế độ ăn thuần chay. Người ăn chay phải có chủ ý nạp đủ protein thực vật mỗi ngày.

Ngoài ra, protein trong nhiều loại thực vật không được coi là protein hoàn chỉnh, nghĩa là chúng không cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sức khỏe tối ưu. Do đó, điều quan trọng là phải thay đổi nguồn protein từ thực vật để đảm bảo tất cả các axit amin thiết yếu được tiêu thụ thường xuyên.

Một mối quan tâm khác khi tuân theo chế độ ăn thuần chay là loại trừ các nhóm thực phẩm (thịt, cá và các sản phẩm từ sữa) thường cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể chúng ta. Một số chất dinh dưỡng cần quan tâm là vitamin B12, vitamin D, i-ốt, canxi, kẽm và axit béo omega-3.

Mỗi chất dinh dưỡng này đều có vai trò quan trọng trong cơ thể và khi thiếu hụt có thể dẫn đến những hậu quả về sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ thiếu máu, gãy xương, thiểu cơ (mất dần khả năng hoạt động của cơ thể).

Nguồn: Sưu tầm

--------------

Mọi thông tin chi tiết về chương trình xin vui lòng liên hê:

Học viện CEO Việt Nam CNH

Hotline: 0888 12 14 16

Fanpage: https://www.facebook.com/hocvienceocnh

Chi tiết: http://hocvienceo-chtt.ceonamdinhholding.vn

 

Hỏi và đáp (0)
Học viện CEO Việt Nam CNH

CÁC DOANH NGHIỆP ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÚNG TÔI

X

Nhập thông tin đăng ký